Skip to content

Các công trình câu đối trên Tam Bảo đã được thực hiện bởi nghệ nhân Sơn Đồng trong hàng trăm năm trên cả nước thì chúng tôi không thống kê được. Bộ sưu tập 100 ảnh tuyển chọn này dựa trên những tác phẩm đẹp được đặt hàng trong 10 năm trở lại đây. 

Lưu ý cần biết khi treo câu đối thờ trên Tam Bảo

Câu đối thờ là một trong những kiến trúc tâm linh quan trọng của người phương Đông, đặc biệt trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt Nam hàng nghìn năm qua. Trong chùa Phật giáo câu đối thờ thường được treo trên Tam Bảo ở những vị trí cao và trang trọng vừa là nội thất trang trí đẹp vừa mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy.

Tuy nhiên treo câu đối thờ trên Tam Bảo đẹp, đảm bảo các yếu tố tâm linh, phong thủy và đúng truyền thống phong tục không phải là dễ. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chọn mua, chế tác và treo câu đối thờ được nghệ nhân Thông Hồng - Sơn Đồng chia sẻ.

Lưu ý về quy cách của câu đối thờ

Câu đối thờ treo trên Tam Bảo thường được khắc tỉ mỉ bằng chữ Hán trên các tấm gỗ đẹp và sơn son thếp vàng bắt mắt. Kích thước câu đối phải phù hợp cân đối với không gian thờ của Tam Bảo.

Thông thường kích thước câu đối thờ được chế tác theo kích thước lỗ ban - một loại thước đo chuyên dùng chế tác đồ thờ hợp phong thủy được đúc rút từ nhiều năm nay. Mỗi gian thờ Tam Bảo có kích thước khác nhau thì chế tác câu đối thờ có số đo khác nhau nhưng nguyên tắc là chiều dài câu đối không vượt kích thước bàn thờ.

 • Dạng câu đối phẳng: chiều dài thường là 1.53m, 1.76m, 1.97m, 2.17m, 2.35m và 2.56m; chiều rộng thường từ 0.25 - 0.3m tùy theo kích thước dài sao cho cân đối nhất. Câu đối phẳng phải chế tác trên tấm gỗ liền không được ghép hoặc nối.
 • Dạng câu đối máng: kích thước chiều dài và độ ôm cột sẽ tính theo kích thước cột, thường treo cách đất từ 61 - 71cm, bề rộng đủ che toàn bộ bề ngang cột. Khác với câu đối phẳng, câu đối máng trên Tam Bảo có thể liền gỗ hoặc ghép gỗ nhưng chỉ được ghép dọc, không được nối.

Lưu ý về nội dung câu đối

Câu đối trên Tam Bảo của chùa thường bằng chữ Hán, nội dung xoay quanh những chủ đề chính sau:

 • Tuyên ngôn về mục tiêu hành đạo của phật là cứu độ chúng sinh, dẫn dắt chúng sinh đến bờ giác ngộ.
 • Răn dạy, giáo huấn người việt theo lối sống, giáo lý của Phật dạy, nêu cao đạo lý tự tu dưỡng bản thân.
 • Thể hiện mong ước của con người và Phật tử là đất nước thanh bình, mọi nhà yên ấm.
 • Thể hiện lòng tín tâm, thể hiện lòng ngưỡng mộ, biết ơn, tri ân chư Phật trong việc giúp dân giúp nước.
 • Cửa Phật luôn rộng mở chào đón những ai mong muốn được Phật che chở.

Các câu đối thờ trên Tam Bảo đẹp, đúng phong tục, truyền thống và đạt tính thẩm mỹ cao phải kể đến các tác phẩm do nghệ nhân Sơn Đồng - Hoài Đức thực hiện.

Đồ thờ Thông Hồng chuyên chế tác câu đối thờ đẹp trên Tam Bảo

Đồ thờ Thông Hồng tự hào góp phần vào sự phát triển và nổi tiếng của làng nghề Sơn Đồng trong chế tác những mẫu câu đối thờ đẹp trên Tam Bảo nói riêng và đồ thờ, tượng gỗ nói chung trên cả nước. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân giỏi, hàng chục năm kinh nghiệm cùng những kỹ thuật chế tác, làm đẹp hoàn hảo nhất.

Tại sao nên lựa chọn Đồ thờ Thông Hồng chế tác câu đối trên Tam Bảo?

 • Đồ thờ Thông Hồng có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác đồ thờ gỗ tinh xảo.

Không ngoa khi nói làng nghề Sơn Đồng là cái nôi của nghề chế tác đồ thờ, tượng tượng gỗ sơn son thếp vàng đẹp nhất cả nước bởi lịch sử xây dựng và phát triển gần 1000 năm. Đồ thờ Thông Hồng là cơ sở có thâm niên lâu đời hàng đầu tại Sơn Đồng, bí quyết trong nghề được truyền thụ và phát triển qua nhiều thế hệ.

Vì thế Thông Hồng tự tin chế tác thủ công những mẫu câu đối trên Tam Bảo đẹp nhất, tinh xảo nhất, làm hài lòng khách hàng dù là khó tính nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn lên phương án thiết kế, sắp đặt phù hợp với không gian thờ cúng sao cho hợp phong thủy, đạt tính thẩm mỹ và yếu tố tâm linh cao nhất.

 • Thông Hồng cam kết chất lượng sản phẩm hoàn hảo nhất.

Từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến chế tác, điêu khắc, sơn hoàn thiện, các thợ thủ công của Thông Hồng đều thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ theo quy trình nghiêm ngặt. Vì thế, Thông Hồng cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm hoàn hảo nhất đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

 • Giá thành phù hợp.

Bạn có thể tìm được nhiều nơi chế tác câu đối trên Tam Bảo trên cả nước với giá rẻ nhưng Đồ thờ Thông Hồng đảm bảo không nơi nào có thể chế tác chất lượng, tinh xảo như tại xưởng chúng tôi. Giá tiền đi đôi với chất lượng, với đồ thờ cúng như Hoành phi, câu đối thì điều này còn thể hiện tấm lòng trân thành của người cúng viếng và giá trị tâm linh nữa.

Khách hàng sẽ được báo giá chi tiết trước khi chế tác, cam kết giá thành phù hợp với chất lượng sẽ khiến bạn hài lòng.

 • 100% gỗ mới, chất lượng, được chọn lọc kỹ độ bền lên đến hàng trăm năm.

Tất cả sản phẩm chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng đều được chọn lọc nguyên liệu gỗ mới nguyên khối chất lượng nhất, xử lý đúng kỹ thuật và sơn bảo vệ cẩn thận. Do vậy mà rất nhiều mẫu câu đối trên Tam Bảo và đồ thờ khác của Đồ thờ Thông Hồng trên khắp cả nước đạt tuổi thọ cao vài chục đến hàng trăm năm, trở thành đồ cổ có giá trị cao.

Với những lý do trên, Đồ thờ Thông Hồng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng muốn chế tác câu đối trên Tam Bảo và đồ thờ các loại. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail:[email protected]

Mẫu câu đối thờ đẹp trên Tam Bảo tại Sơn Đồng