Skip to content
-

Hoành phi - Câu đối

Hoàng phi – Câu đối thường được treo trên bàn thờ gia tiên gia đình, nhà thờ dòng tộc, thờ họ, nhà trưởng hay đền chùa,… Bộ hoành phi câu đối cần được thiết kế mẫu mã, kích thước và chọn câu đối phù hợp với ban thờ. Hoành phi câu đối được treo ở trên bàn thờ trong gia đình, có vị trí trang trọng và tôn kính nhất.


Những chú ý quan trọng để chọn được một bức HOÀNH PHI – CÂU ĐỐI đẹp là:

  • Chọn kiểu dáng: kiểu vuông mẫu đại tự khung đồng hay kiểu cuốn thư
  • Chất liệu: Gỗ dổi, gỗ mít, gỗ vàng tâm, sơn son thếp vàng
  • Chữ viết: Lựa chọn các ký tự hoa văn, chữ Hán, chữ Nôm, chữ Nho phù hợp dùng cho bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ hay đền chùa.
  • Tùy vào từng loại bàn thờ và không gian thờ bức hoành phi câu đối sẽ được đặt làm sao cho phù hợp.

Hiện nay, đa phần tấm hoành phi câu đối được làm bằng các loại gỗ cao cấp và được sơn phủ lớp bảo vệ chuyên dụng tạo độ bền cho bộ sản phẩm. Tuổi thọ của tấm hoành phi câu đối là vài chục năm.

Hoành phi câu đối không kén chọn người dùng mà bất kỳ gia đình nào cũng có thể sử dụng, lắp đặt cho nhà thờ họ hay ban thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên là nơi tâm linh và nghiêm trang nhất trong nhà vậy nên việc bày trí được mọi người rất coi trọng. Ngoài việc lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp, đồ thờ cúng phù hợp thì bức hoành phi câu đối tạo sự trang nghiêm và thêm phần hoành tráng cho cả không gian thờ cúng của căn nhà. 

Người Việt từ xưa đã treo đồ thờ cúng bằng đồng hoành phi câu đối ở trong nhà để trang trí, làm đẹp nơi thờ tự với ý nghĩa sâu xa là việc thể hiện gia cảnh của một gia đình rằng nơi đây có truyền thống hiếu học, có người đỗ đạt cao. Ngoài ra, việc treo hoành phi câu đối nhằm răn dạy con cháu nhớ công ơn của lớp người đi trước, phải biết uống nước nhớ nguồn, hướng tới cái tâm, cái đức để cầu mong cuộc sống trường thọ lâu dài, gia đình êm ấm, hòa thuận. 

-------

Tại làng nghề Sơn Đồng thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội),Cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ Thông Hồng là đơn vị trực tiếp nhận thiết kế, sản xuất và lắp đặt các loại hoành phi câu đối có uy tín và tên tuổi lớn khắp khu vực. Thông Hồng sở hữu nhiều nghệ nhân lành nghề, kinh nghiệm và gắn bó với nghề điêu khắc, làm đồ mỹ nghệ, đồ thờ suốt nhiều năm qua - chúng tôi luôn cố gắng mang tới những sản phẩm thờ, đồ thờ cúng, mẫu hoành phi câu đối bán sẵn hoặc đặt theo kích thước yêu cầu.

Dưới đây là những bức hoành phi câu đối do Đồ thờ Thông Hồng sản xuất và cung cấp trên khắp cả nước, mời quý khách tham khảo và lựa chọn: