Skip to content
-

Cung cấp bức đại tự hoành phi thếp vàng, thếp bạc loại 1

Chuyên chế tác, gia công, đóng mới, cung cấp bức đại tự hoành phi, cuốn thư sơn son thếp vàng, thếp bạc loại 1, chạm khắc, khảo ốc xà cừ theo yêu cầu.

Trong mỗi gia đình Việt thì bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ và đây được coi là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Không gian thờ ngoài bàn thờ và đồ thờ cúng như tam sự, ngũ sự, bát hương, lọ hòa,... thì khu vực bàn thờ còn được treo thêm bức Hoành phi - Câu đối hoặc Đại tự - Câu đối để trang trí, làm đẹp đồng thời thể hiện gia cảnh, gia phong của mỗi gia đình.

Bức Đại tự hình chiếc khánh

Bức Đại tự hình chiếc khánh sơn son thếp vàng

1. Các loại Hoành phi - Câu đối

  • Đại tự - Câu đối
  • Chân thư/ Cuốn thư - Câu đối
  • Hoành phi - Câu đối

2. Chất liệu làm bức Đại tự hoành phi

  • Bằng đồng
  • Bằng gỗ

Hiện nay, người ra ít sử dụng chất liệu đồng để làm bức Đại tự hoành phi, chân thư cuốn thư mà thay thế bằng chất liệu gỗ. Các loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ Mít, gỗ Dổi và gỗ Vàng tâm. Sau khi dựng khung, chạm khắc hoàn thiện phần mộc thì khách hàng có thể lựa chọn phủ sơn vecni, sơn son thếp vàng, thếp bạc hoặc khảm ốc xà cừ. Hoành phi - Câu đối được làm từ gỗ và phủ sơn đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và tính tâm linh cho sản phẩm đồ thờ cúng.

Tùy vào từng không gian phòng thờ để lựa chọn chất liệu phủ sau khi dựng khung gỗ mộc. Tuy nhiên, bức Đại tự Hoành phi - Câu đối cho nhà thờ họ, con trưởng hay nhà thờ gia tiên tự đường thường được sơn son thếp vàng đồng bộ với bộ bàn án gian thờ ở gian chính.

3. Cách treo Hoành phi - Câu đối trong phòng thờ

Chú ý cách treo Hoành phi - Câu đối cho bàn thờ dòng họ, bàn thờ gia tiên

Chú ý cách treo Hoành phi - Câu đối cho bàn thờ dòng họ, bàn thờ gia tiên

Ngoài việc lựa chọn chất liệu và mẫu mã phù hợp thì cách treo Hoành phi - Câu đối thờ gia tiên thế nào là đúng thì quý gia chủ cần lưu tâm tới nhưng chú ý sau:

 Với những gia đình có phòng thờ rộng, phòng thờ riêng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc, nhà trưởng hoặc đình thùa thì thường sẽ treo song song cả bức Đại tự - Câu đối và Hoành phi câu đối. Bức Đại tự - Câu đối được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, bên trong bàn thờ sẽ treo Hoành phi - Câu đối hoặc Cuốn thư - Câu đối.

Với gia đình có phòng thờ nhỏ, không gian thờ ngay tại phòng khách thì chỉ cần treo 1 trong 3 loại Hoành phi - Câu đối ở khu vực bàn thờ là được.

⇒ Với nhà gỗ kiểu cổ ba gian hai trái thì có thể dùng Hoành phi hoặc Cuốn thư và đôi câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn.

 Với không gian nhà ở chung cư hoặc căn hộ kiểu mới thì nên dùng loại Hoành phi - Câu đối chữ nhật có thiết kế và hoa văn đơn giản và mang phong cách hiện đại.

Lựa chọn kích thước Hoành phi theo kích thước của bàn thờ chính:

Dựa vào kích thước bàn thờ chính để chọn kích thước cho bức Hoành phi - Câu đối

Dựa vào kích thước bàn thờ chính để chọn kích thước cho bức Hoành phi - Câu đối

Khi treo Hoành phi - Câu đối quý gia chủ cần lưu ý tới kích thước của bàn thờ để lựa chọn kích thước cho bộ Hoành phi sao cho không bị to quá hoặc nhỏ quá làm mất cân đối và mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian thờ

Ví dụ:

  • Bàn thờ kích thước 1m35 → Hoành phi kích thước 1m35 hoặc 1m25
  • Bàn thờ kích thước 1m55 → Hoành phi kích thước 1m55
  • Bàn thờ kích thước 1m75 → Hoành phi kích thước 1m55 hoặc 1m75
  • Bàn thờ kích thước 1m95 → Hoành phi kích thước 1m95 hoặc 1m75

Nếu bàn thờ có kích thước lớn hơn thì đặt đóng Hoành phi có kích thước lớn hơn đảm bảo phù hợp, vừa vặn tạo một bộ hoành phi và bàn thờ đồng nhất về cả hình thức, chất liệu, màu sơn và kích thước.

Chú ý: Hoành phi - Câu đối cần được treo hướng ra ngoài và được treo cố định, ít di dời, tạo cảm giác bền vững, lâu đời. Hoành phi treo nghiêng khoảng 25-30 độ để người nhìn được quan sát rõ nhất và đẹp nhất. Câu đối được treo thấp hơn Hoành phi, treo từ mặt bàn thờ trở lên, nằm trong mép hoặc ngoài mép bàn thờ đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Một chú ý quan trọng khác không thể bỏ qua chính là chữ viết, câu chữ trên bộ Hoành phi - Câu đối, Đại tự - Câu đối. Cần lựa chọn câu chữ phù hợp dùng cho nhà thờ họ hay dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho đền chùa. Không thể tùy tiện treo bức Hoành phi - Câu đối theo sở thích của cá nhân mà cần cân nhắc kỹ lưỡng, nhờ tư vấn của người có chuyên môn.

Bức Cuốn thư gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ

Bức Cuốn thư gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ

Đồ thờ Thông Hồng chuyên cung cấp các loại Hoành phi - Câu đối, Đại tự - Câu đối, Cuốn thư - Câu đối bằng gỗ chất lượng cao, sơn son thếp vàng - thêp bạc và chạm khảm ốc xà cừ chuyên nghiệp. Chúng tôi tư vấn và thiết kế Hoành phi - Câu đối phù hợp nếu quý khách có sẵn bàn thờ hoặc nhận đóng mới toàn bộ đồ thờ cúng cho không gian thờ như: bàn án gian thờ, sập thờ, tủ thờ, Hoành phi - Câu đối và các loại đồ thờ cúng trang trí trên bàn thờ,...

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn, thiết kế, đặt đóng mới, gia công bức Đại tự - Hoành phi - Câu đối hoặc bất cứ đồ thờ cúng nào hãy liên hệ trực tiếp tới cơ sở Đồ thờ Thông Hồng (thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng) để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Thông tin liên hệ trực tiếp:

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

3/5 (11 bầu chọn)