Skip to content
-

Tượng Tam Thế Phật được gia công bởi các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng

Tượng Tam Thế Phật chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều phật tử vì trong suốt quá trình phát triển của Phật Giáo thì thờ cúng cúng tượng phật tại gia đình là việc không thể thiếu. Hãy cùng Đồ Thờ Thông Hồng tìm hiểu tượng Tam Thế Phật được gia công bởi các nghệ nhân làng Nghề Sơn Đồng gồm những ai và họ biểu trưng cho điều gì nhé!

Thông tin về bộ tượng Tam Thế Phật 

Bộ tượng Tam Thế Phật thường xuất hiện trong các ngôi chùa ở nước ta do tượng trưng cho các vị phật thời gian quan trọng theo tín ngưỡng của người Việt. 

Cấu tạo và nguồn gốc bộ Tam Thế Phật

Bộ Tam Thế Phật là bộ gồm 3 pho tượng giống hệt nhau được tạc ở tư thế ngồi thiền liên hoa tạ. Đây là tư thế thiền của giới phật - ngồi bắt chéo chân, bàn chân bên này đặt lên đùi bên kia. Hầu hết các bộ Tam Thế Phật hiện nay ở Việt Nam được làm bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng từ các làng nghề nổi tiếng như Sơn Đồng, Hà Nội.

Phật tử thường gọi tắt Tam Thế Phật là tượng Tam Thế, chỉ các vị phật của Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Còn có nhiều truyền thuyết liên quan đến bộ Tam Thế Phật được lưu truyền, phổ biến như “Tam Thế Tam Thiên Phật” nghĩa là 3000 đức Phật mỗi thời 1000 vị. Ngoài ra còn có “Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân” thể hiện sự kỳ diệu, khả năng tồn tại khắp không gian và thời gian của các đức Phật.

tuong-tam-the.jpg (76 KB)

Trong các ngôi chùa, tượng Tam Thế xuất hiện khá phổ biến, được bày ở vị trí cao nhất, linh thiêng nhất trong gian thờ Tam Bảo. Hình dáng bộ tượng ở mỗi chùa có thể khác nhau song về cơ bản có cấu tạo và ý nghĩa giống nhau.

Ý nghĩa bộ tượng Tam Thế Phật

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của bộ tượng Tam Thế, trước hết Thông Hồng sẽ cùng bạn đọc giải nghĩa chi tiết tên gọi của bộ tượng phật này. Trong 3 chữ tên bộ tượng thì từ Thế có nhiều ý nghĩa và nhiều cách giải nghĩa nhất. Từ “Tam” và từ “Phật” đã quá quen thuộc với chúng ta, thể hiện 3 vị Phật trong Phật giáo Việt Nam.

Trong cách giải nghĩa phổ biến đầu tiên, từ “Thế” nghĩa là thời thế, ý chỉ bộ tượng là 3 vị Phật đại diện cho 3 thời Quá Khứ, Hiện Tại và Tương Lai. Trong đó, Phật Quá Khứ tên gọi là Phật A Di Đà, đại diện cho tất cả các vị Phật trong quá khứ. Tương ứng thì Phật Hiện tại tên là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Tương lai là Phật Di Lặc. Theo cách giải nghĩa này thì bộ Tam Thế Phật đại diện cho cả 3 thời, vô biên, vô lượng, vô số chư Phật mười phương tám hướng.

tuong-tam-the-9.jpg (92 KB)

Ngoài ra còn có cách giải nghĩa được nhiều Phật tử hưởng ứng với từ “Thế” nghĩa là Thế giới. Trong quan niệm của Phật giáo, phương Đông là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư, phương Tây là thế giới cực lạc của Phật A Mi Đà còn trung tâm là thế giới của Phật Thích Ca Mâu Ni. Như vậy, bộ Tam Thế Phật nghĩa là thế giới chư Phật từ Đông sang Tây, đại diện cho không gian vô lượng, vô số quốc độ Phật.

Dù theo cách giải thích nào thì bộ Tam Thế Phật cũng mang ý nghĩa sâu sắc, giá trị tâm linh lớn. Tam Thế Phật đem đến đức tin mà các Phật tử nên nuôi dưỡng trong tim mình, để nó trở thành nguồn sức mạnh lớn vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra, bộ tượng phật này tượng trưng cho 3 thời nhắc nhở con người ta phải biết trân trọng những gì đang có trong hiện tại, sống hết mình để không thẹn với tâm khi nhìn về quá khứ và cuối cùng là hướng đến tương lai tốt đẹp.

Tại sao bộ tượng tam thế phật bằng gỗ mít tại Sơn Đồng được ưa chuộng?

Bộ tượng Tam Thế xuất hiện ở rất nhiều ngôi chùa, miếu ở nước ta, trong đó phần lớn là sản phẩm chế tác từ làng nghề Sơn Đồng. Dù đến nay có nhiều nơi chế tác tượng phật này song sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng với được ưa chuộng hơn cả bởi quy trình sản xuất cẩn thận, là sản phẩm cao cấp được tạo ra dưới những bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân mang theo ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Thông số kỹ thuật của bộ tượng Tam Thế sản xuất tại Sơn Đồng:

 • Kích thước: Linh hoạt tùy thuộc vào diện tích không gian thờ.
 • Chất liệu gỗ: Gỗ mít, có thể sử dụng chất liệu theo yêu cầu.
 • Chất liệu sơn: Sơn ta hoặc sơn PU.
 • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng hoặc thếp Bạc phủ hoàng kim tùy theo loại sản phẩm.
 • Giá thành: Tùy theo kích thước, chất liệu gỗ và các loại chất liệu chế tạo.
 • Tuổi thọ: có thể đạt tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nếu được bảo quản trong môi trường tốt, càng lâu năm tượng Tam Thế càng mang ý nghĩa tâm linh lớn.

Không chỉ được dùng trong các ngôi chùa mà tượng Tam Thế còn được nhiều Phật tử sử dụng để thờ cúng tại gia hoặc những nơi linh thiêng trong dòng tộc. 

Đồ thờ Thông Hồng - Cơ sở tạc tượng Tam Thế Phật bằng gỗ mít lâu năm tại Sơn Đồng

Đồ thờ cúng Tâm linh Thông Hồng là đại diện tiêu biểu gắn liền với lịch sử hình thành và tên tuổi của làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Sản phẩm tượng Tam Thế bằng gỗ mít và các sản phẩm tượng Phật, đồ thờ cúng tâm linh của Thông Hồng được các chuyên gia, người lâu năm trong nghề đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng, độ tinh xảo và cả yếu tố tâm linh.

tuong-tam-the-11.jpg (130 KB)

Bộ tượng Tam Thế là một trong những sản phẩm đặc trưng của Đồ thờ Thông Hồng cũng như làng nghệ Sơn Đồng. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, đặt làm thủ công và giao hàng tận nơi đúng cam kết. 

Đồ thờ Thông Hồng tự hào đem đến cho khách hàng chất lượng sản phẩm tốt nhất với 5 cam kết:

 • Cam kết đúng chủng loại gỗ 100%
 • Cam kết chất lượng sản phẩm làm từ 100% gỗ tốt đã được lựa chọn và xử lý trước khi chế tác.
 • Cam kết hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo.
 • Cam kết thiết kế, chế tác đúng, phù hợp với văn hóa và quan niệm tâm linh.
 • Cam kết sản phẩm cao cấp, sản xuất thủ công cẩn thận và kết hợp yếu tố tâm linh.

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt làm thủ công bộ tượng Tam Thế theo yêu cầu, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn chi tiết.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (2 bầu chọn)