Skip to content
-

Cửa võng tứ linh - Đồ thờ Thông Hồng

Cửa võng tứ linh chế tác bởi Đồ thờ Thông Hồng kết hợp nét văn hóa dân gian của người Việt và phong cách chế tác độc đáo của làng nghề Sơn Đồng, thể hiện mong ước về sự bảo hộ của trời đất và cuộc sống bình an.

Đôi nét về cửa võng tứ linh và ý nghĩa tâm linh

Cửa võng, hay còn gọi là Y môn, là đồ thờ rất phổ biến cho các không gian thờ rộng, thường là cửa võng đền điện hoặc cửa võng nhà thờ dòng họ. Cửa võng có nhiều mẫu chạm khắc độc đáo với nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó cửa võng tứ linh là một trong những mẫu cửa võng được sử dụng phổ biến nhất nhờ vẻ ngoài uy nghi và trang nghiêm, làm tăng thêm tính trang trọng của không gian thờ.  

Cửa võng tứ linh mang đậm nét uy nghi và mạnh mẽ với họa tiết bốn linh vật cao quý, bao gồm Long (Rồng),Ly (Kỳ Lân),Quy (Rùa),Phụng (Phượng Hoàng). Tứ linh không chỉ tồn tại trong văn hóa dân gian Việt Nam mà còn xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác, đặc biệt là văn hóa phương Đông. cua-vong-tu-linh-son-son.JPG (530 KB)

Tương truyền, tứ linh bắt nguồn từ các linh thần Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước có nguồn gốc từ bốn chòm sao cùng tên nằm ở bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc, đại diện cho bốn nguyên tố tạo nên trời đất là lửa, nước, đất, gió. Trong đó:

 • Long (Rồng): Là linh thần đứng đầu Tứ linh, đại diện cho sự cao quý, sức sống mạnh mẽ và sức mạnh to lớn. Theo dân gian truyền lại, Long là linh thần hội tụ cả trí tuệ và sức mạnh, coi là vị dẫn đầu và có quyền uy lớn nhất, do đó từ ngày xưa, rồng chỉ được chạm, khắc hoặc thêu trên trang phục và đồ dùng của vua chúa.
 • Ly (Kỳ Lân): Là linh thần hướng đến sự nhân từ, hiền lành và trí tuệ uyên thâm. Tương truyền, Kỳ Lân chỉ ăn cỏ, không ăn thịt động vật khác và không bao giờ uống nước bẩn. Theo quan niệm dân gian, Kỳ Lân đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc, đây là linh vật mang lại điềm lành cho con người và thuận lợi trong cuộc sống, công việc.
 • Quy (Rùa): Quy là linh thần đại diện cho sự trường tồn. Người xưa quan niệm, khắc hình tượng Quy lên đồ thờ là cách để cầu mong sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đồng thời, Quy cũng là linh thần đại diện cho sự chắc chắn, phát triển chậm mà chắc, thành công trong công việc. Hình tượng linh thần Quy còn có ý nhắc nhở con người làm việc nên cẩn trọng, kỹ lưỡng, không nên hấp tấp, vội vàng để có được thành công bền vững, dài lâu.
 • Phụng (Phượng Hoàng): Nếu Long đại diện cho bậc quân vương thì Phụng thể hiện cho phong thái của vị vương hậu. Phụng là biểu tượng của sự cao quý, duyên dáng, dịu dàng và đức hạnh. Hình tượng Phụng thể hiện cho mong ước cuộc sống bình yên, hòa bình, hưng thịnh và hạnh phúc.

Như đã nêu ở trên, tứ linh là bốn linh vật đại diện cho bốn yếu tố cấu thành nên vũ trụ và bốn phương trời, chính vì vậy, cửa võng tứ linh thể hiện cho mong muốn được trời đất bảo hộ, phù trợ. Cùng với đó, cửa võng tứ linh thể hiện cho sự hài hòa trong gia đình, dòng tộc và cầu mong cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa.

Đồng thời, đứng trước cửa võng tứ linh được chạm khắc tinh xảo và uy nghi cũng tạo nên trong lòng con cháu sự tôn kính và biết ơn đối với tổ tiên và các bậc thánh thần, do đó cửa võng tứ linh thường dùng làm cửa võng phòng thờ gia tiên, cửa võng nhà thờ, cửa võng đền chùa,...

Đặc điểm cửa võng tứ linh chế tác tại làng nghề Sơn Đồng

Làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng với nghề chế tác đồ thờ tâm linh đã được hun đúc và truyền qua nhiều thế hệ trong suốt hàng trăm năm. Do đó, cửa võng tứ linh chế tác tại đây luôn có nét riêng biệt, lưu giữ được văn hóa dân gian của người Việt và trường tồn với thời gian.

 • Kích thước: Kích thước của cửa võng tứ linh thường được điều chỉnh để phù hợp với không gian thờ và phong thủy của vị trí thờ. Các nghệ nhân thường sử dụng thước Lỗ Ban để đo lường kích thước của cửa võng tứ linh để đảm bảo tính chính xác và phù hợp với các yếu tố phong thủy, tránh phạm phải điều cầm và mang lại điềm xấu.

cua-vong-tu-linh-son-dong.JPG (418 KB)

 • Gỗ: Sơn Đồng sử dụng đa dạng các loại gỗ có chất lượng cao như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, gỗ gụ,... để chế tác cửa võng tứ linh. Những loại gỗ này không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn có độ bền cao, dễ chế tác.
 • Sơn: Cửa võng tứ linh thường được sơn bằng sơn ta, sơn pu, sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim. Quá trình sơn được thực hiện một cách tỉ mỉ, đảm bảo sơn được phủ đều, không vón cục và làm nổi bật được các đường nét của cửa võng tứ linh.
 • Độ bền: Chất lượng của cửa võng tứ linh chế tác tại làng nghề Sơn Đồng xuất phát từ quá trình chế tác cẩn thận, vật liệu gỗ và sơn có chất lượng cao, kết hợp với quá trình sử dụng và bảo dưỡng cẩn thận. Từ đó, cửa võng tứ linh có thể tồn tại và giữ được vẻ đẹp với thời gian. Thông thường, cửa võng tứ linh chế tác tại làng nghề Sơn Đồng có tuổi thọ từ vài chục cho đến vài trăm năm.

Một số cửa võng tứ linh chế tác bởi Đồ thờ Thông Hồng

Đồ thờ Thông Hồng có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác đồ thờ tâm linh, đặc biệt trong chế tác các mẫu cửa võng đẹp. Các nghệ nhân tại đây đều có tay nghề cao, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm sâu rộng và lâu năm trong chế tác đồ thờ.

Mẫu cửa võng chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng đảm bảo tính uy nghiêm, vừa mang nét truyền thống dân gian Việt Nam, vừa kết hợp cả phong cách chế tác độc đáo của làng nghề Sơn Đồng. Chúng tôi cam kết chế tác và hoàn thiện đồ thờ đúng hạn, hỗ trợ dịch vụ vận chuyển giúp thỉnh đồ thờ về cho gia chủ.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu cửa võng tứ linh dưới đây.

cua-vong-tu-linh-mau-dep.JPG (324 KB)

cua-vong-tu-linh-moc.JPG (363 KB)

cua-vong-tu-linh-mau-dep.JPG (324 KB)

Khi muốn đặt chế tác cửa võng tứ linh tại Đồ thờ Thông Hồng, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

 1. Liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng qua số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới. Khi đó, nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn khách hàng về lựa chọn kích thước, vật liệu, mẫu cửa võng, thời hạn, quy trình và chi phí cần thiết.
 2. Sau khi đã chọn được các yếu tố cần thiết để đặt in cửa võng tứ linh, 2 bên sẽ lập một bản hợp đồng và thống nhất các điều khoản.
 3. Sau đó, các nghệ nhân tại đây sẽ bắt đầu tiến hành chế tác, sơn và hoàn thiện các chi tiết. Trong quá trình này, khách hàng hoàn toàn có thể đến xưởng chế tác để quan sát và theo dõi tiến trình thực hiện.
 4. Khi cửa võng đã hoàn thiện, Đồ thờ Thông Hồng sẽ tiến hành bàn giao và lắp đặt cửa võng theo thống nhất giữa 2 bên.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (1 bầu chọn)