Skip to content
-
Chế tác tượng la hán (đủ 18 vị) bởi nghệ nhân Sơn Đồng

Chế tác tượng la hán (đủ 18 vị) bởi nghệ nhân Sơn Đồng

“Thập bát La Hán” nói đến 18 vị La Hán trong Phật giáo được ở lại trong nhân gian để hộ Pháp chúng sinh, ban đầu chỉ có 16 vị La Hán sau này có thêm 2 vị La Hán. Tất cả đều là những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử, những vị này là đệ tử của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu bạn cần tìm một đơn vị chế tác tất cả tượng la hán (đủ 18 vị) hãy theo dõi bài viết  của Thông Hồng để biết thêm thông tin nhé!

Nói về Thập Bát La Hán

Trong vô vàn vô lượng chư Phật, các ngài La Hán được xưng danh là để gọi các giai thoại A-la-hán của Đại Giáo Phật Thừa. Các Ngài là môn đệ đắc đạo của Phật giáo, tu luyện được quả La Hán nghĩa là tiêu diệt được buồn phiền của  tam giới, diệt những điều đã thấy trong nhân gian. Những Vị La Hán đều mang một ý nghĩa riêng và được thờ cúng chung và có tổng cộng 18 vị La Hán lưu truyền trong nhân gian.

tuong-la-han.jpg (84 KB)

Bộ tượng Thập Bát La Hán biểu tượng cho tín ngưỡng đặc thù nhân gian. Cuộc đời của các Ngài rất siêu nhiên kỳ bí rất gần gũi với chúng sanh. Các bức Tượng La Hán được trình bày với những nét chân thật, sống động của các bậc Thánh vô cùng hồn nhiên cống hiến năng lực của chính mình cho chúng sinh.

Thập Bát La Hán là ai?

Chắc mọi người đã nghe danh 18 vị La Hán, mọi người sẽ liên tưởng đến 18 vị với 18 bức tượng lạ kỳ nhưng lại rất gần gũi với chúng sinh. Các ngài có năng lực biến hóa với pháp lực vô biên, với tấm lòng vị tha, nhân từ, cứu nhân độ thế nhân sinh. Đấy cũng là đặc điểm chung thường xuất hiện của các vị Phật, Bồ Tát, La Hán. Vì Vậy mỗi ngài La Hán đều có đặc điểm đặc biệt gì đó, Cùng khám phá đặc điểm qua 18 vị La Hán dưới đây:

 1. Bức Tượng La Hán Tọa Lộc. Ngài xuất thân từ dòng Bà La Môn, và là một đại thần danh tiếng lẫy lừng của vị vua Ưu Điền. Bởi vì được yêu thích và có duyên với Phật Pháp nên ngài từ bỏ để vào rừng cố gắng tu luyện để thành thánh quả.
 2. Bức tượng La Hán Khánh Hỷ. Ngài dùng tấm lòng và sự hiểu biết về nhân quả để giáo hóa nhân sinh để phân biệt và sửa đổi những sai trái của chúng sinh. Ngài thường xuất hiện với khuôn mặt tươi cười để giáo pháp chúng sinh, cùng với những giáo lý của Phật giáo giúp chúng sinh hiểu ra, soi sáng dẫn lối mọi người đến tương lai tươi đẹp.
 3. Bức Tượng La Hán Cử Bát. Là vị La Hán thứ 3 trong 18 vị La hán của Phật giáo, được chư Phật giáo việc giáo hóa vùng Đông. Ngài với 600 vị La Hán cư trú tại Đông Thắng Thần Châu.
 4. Bức tượng La Hán Thác Pháp. Thác Tháp là nơi thờ Xá-lợi-Phật, vì vậy Ngài Thác tháp được xem là giữ mạng mạch Phật giáo. Ngài luôn xuất hiện với bảo tháp thu nhỏ trên bàn tay.
 5. Bức tượng La Hán Tĩnh Tọa. Trước khi ngài theo Phật giáo, cuộc sống Ngài chỉ biết chém giết. Sau này ngài biết đến Phật và xuất gia, Ngài ngồi ở tư thế kiết già, tĩnh tọa tu dưỡng trên phiến đá.
 6. Bức tượng La Hán Quá Giang. Ngài luôn tu dưỡng tâm đạo để hướng Phật, gột rửa tâm tính nên Ngài nhanh chóng đạt được quả La Hán. Sau này, Ngài thường nói mọi người tu pháp bằng cách tắm rửa nhân tâm.
 7. Bức tượng La Hán Kỵ Tượng. Trước khi biết đến Phật giáo, Ngài làm nghề chăn voi trên đồi núi. khi được nhận quả La Hán, Đức Phật nói với Ngài ở lại quê hương để giáo lý Phật Pháp cho chúng sinh.
 8. Bức tượng La Hán Tiếu Sư. Trước đến với Phật giáo, Ngài hô mưa gọi gió đến muôn thú còn hoảng sợ. khi ngài xuất gia, Ngài đã nỗ lực tu luyện hướng Phật, cùng với một con sư tử thường hay quấn quýt bên ngài.
 9. Bức tượng La Hán Khai Tâm. Ngài là một tu sĩ Bà La Môn tu luyện khổ hạnh mà nhận quả A La Hán. Ngài là vị La Hán thứ 9 trong 18 vị La hán.
 10. 10 Bức tượng La Hán Thám Thủ. Ngài với 1100 vị A-La-Hán trụ ở Tất lợi dương cù châu, tùy hủy hóa độ nhiều chúng sanh và được nhận quả La Hán.
 11. Bức tượng La Hán Trầm Tư. Sau khi xuất gia, Ngài từ bỏ thói quen vương giả và tật xấu trêu ghẹo nhiều người. Ngài nhận thánh quả với hạnh khiêm cung nhẫn nhục. Ngài luôn nhẫn nhục bình thản trước mọi việc khó khăn.
 12. 12 Bức tượng La Hán Khoái Nhĩ. Ngài hiện thân với hình ảnh là một vị La Hán đang ngoáy tai, Ngài tu hành về căn nhĩ và rất có tài biện luận.
 13. Bức tượng La Hán Bố Đại. Truyện kể rằng Ngài là người bắt rắn độc bẻ răng, rồi phóng sinh để khỏi làm hại mọi người. Nói lên Ngài có tấm lòng từ bi cao độ, nên được xem là hình tượng của lòng từ bi. Tượng của ngài có túi vải bên mình, dùng để đem rắn theo.
 14. Bức tượng La Hán Ba Tiêu. Trong các vị La Hán, Ngài xuất hiện là vị La Hán thứ 14, có tên là Phạt-na-bà-tư. Truyện kể rằng khi Ngài được sinh ra, trời đổ mưa lớn. khi xuất gia trở thành Phật, Ngài thường tu hành trong núi rừng, đứng bên gốc cây chuối nên được gọi là La Hán Ba Tiêu.
 15. Bức tượng La Hán Trường Mi. Khi ra đời, Ngài có cặp lông mày rủ xuống, báo hiệu kiếp trước Ngài là một nhà sư. Khi theo Phật giáo xuất gia, Ngài mở rộng thiền quán có nhiều chúng sinh và được chứng nhận quả A La Hán.
 16. Bức tượng La Hán Phục Hổ. Chuyện kể về Ngài, Ngài đã thu phục hổ dữ trong rừng, dẫn đi tu và luôn nghe theo lời răn dạy của người. Ngài được chứng nhận là vị La Hán thứ 16 trong tượng 18 vị La Hán.
 17. Bức tượng La Hán Kháng Môn. Bẩm sinh Ngài không thông minh, khi xuất gia Ngài không tiếp nhận được Phật Pháp. Nhờ sự nhẫn nại, cần cù, khi được sự hướng dẫn của Đức Thế Tôn, Ngài chứng thành vị La Hán. Vì thế, Ngài chính là tấm gương về sự nhẫn nại, cần cù.
 18. Bức tượng La Hán Hàn Long. Là vị La Hán thứ 17, Ngài có tên thật là Nan-đề-mật-đa-la. Ngài được mọi người nhớ đến do có công nói ra Pháp Trụ Kỷ của Phật giáo.

Các thông số kỹ thuật của tượng la hán (đủ 18 vị) được chế tác bởi nghệ nhân Sơn Đồng

 • Kích thước: Phụ thuộc vào diện tích không gian thờ.
 • Chất liệu gỗ: Gỗ Mít/ Hoặc theo yêu cầu.
 • Chất liệu sơn: Sơn ta/ Sơn PU.
 • Chất liệu lót: Sơn son thếp Vàng/ thếp Bạc phủ hoàng kim (đối với hàng sơn phủ).
 • Sử dụng trong các ngôi Chùa, gian thờ Phật tại gia, nơi thờ cúng linh thiêng...
 • Giá thành: Tùy theo kích thước, chất liệu gỗ, chất liệu sơn và mẫu sản phẩm.
 • Tuổi thọ: Lên đến hàng trăm năm (với điều kiện môi trường tốt),càng lâu năm càng có giá trị cổ xưa.

tuong-la-han-2.jpg (326 KB)

Sản phẩm Tượng Phật Sơn Đồng và Tượng Thờ Mẫu - Tam Tứ Phủ và các sản phẩm Đồ Thờ Gỗ khác của Đồ Thờ Làng Sơn Đồng đều được làm thủ công, hoàn toàn bằng gỗ tốt. Dáng, diện tượng và họa tiết được chế tác rất tinh xảo tỉ mỉ và có hồn. Được rất nhiều khách hàng đánh giá cao cả về mẫu mã, chất lượng và thái độ phục vụ. Chúng tôi có đa dạng mẫu đẹp và cách thức hoàn thiện để Quý khách hàng lựa chọn (như: Sơn son thếp phủ/ tượng mới sơn giả cổ - làm theo lối cổ/ sơn PU...). Ngoài các mẫu đang sử dụng, chúng tôi có thể làm theo mẫu mà khách hàng yêu cầu.

Bố trí Đồ thờ - Tượng Phật tại Tam Bảo (chính điện)

Trong không gian chùa Việt (Bắc Bộ),từ kiến trúc, bài trí, tượng thờ, pháp khí, cho đến cây cối được trồng trong di tích đều ẩn chứa những cấu tứ sâu sắc bởi ý nghĩa minh triết của Phật giáo hòa quyện với ước vọng cầu mùa của người Việt. Nếu bố cục ngôi chùa theo kiểu “nội Công ngoại Quốc” là hình thức phổ biến hơn cả thì nhìn chung Chùa bao gồm một điện thờ hình chữ “Công”, một dãy hành lang bao quanh ba mặt và một sân rộng. Khu trung tâm là điện thờ Phật của Chùa, thông thường bao gồm ba ngôi nhà nằm kế tiếp nhau, lần lượt là Tiền đường - Thượng điện - Nhà Tổ, Nhà Mẫu...

tuong-la-han-1.jpg (202 KB)

Chính Điện và Tòa Thượng Điện còn gọi là Tam Bảo (hay Đại Hùng Bảo Điện). Là Chính Điện là nơi tập trung việc thờ cúng trong ở Chùa. Ở đây có nhiều tầng để bố trí bàn thờ chia thành nhiều bậc từ cao xuống thấp. Vị trí - bố trí các tượng Phật được thay đổi linh hoạt theo từng ngôi Chùa và đắc đạo của từng đức Phật, đồng thời nói rõ các triết lý của đạo Phật.

Quý khách có nhu cầu chế tác tượng La Hán hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn cụ thể nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]
 

5/5 (1 bầu chọn)