Skip to content
-

Tư vấn chế tác, gia công tượng Cô Bơ, Cô Chín

Đồ thờ Thông Hồng chế tác tượng Cô Bơ, Cô Chín đẹp và mang vẻ trang trọng, có tuổi thọ lâu đời, thể hiện được nét đẹp văn hóa tâm linh của vị Thánh Cô trong đạo Mẫu.

Về Cô Bơ, Cô Chín và ý nghĩa tâm linh

Cô Bơ

Cô Bơ là Thánh Cô đứng thứ 3 trong Tứ Phủ Thánh Cô, thuộc Thoải Phủ (Thoải là cách nói lái đi của “Thủy”, ý chỉ miền sông nước),vì vậy được dân gian gọi là Cô Bơ Thoải Cung. Cô Bơ còn được biết đến với các tên gọi như Cô Bơ Hàn Sơn, Cô Ba Hàn Sơn, hoặc Cô Bơ Thác Hàn. Theo dân gian truyền lại, cô được cho là con gái của vua Thủy Tề dưới biển, hoặc là con của Long Vương, được Thánh Mẫu truyền theo để hầu cận.

Truyền thuyết kể rằng cô Bơ đã được lệnh của vua cha giáng trần để giúp nhà Lê đẩy lùi quân xâm lược. Khi đã hoàn thành sứ mệnh và đất nước không còn chịu sự đe dọa của quân thù, cô được đưa về Thủy Cung. Sau này, Cô Bơ hiển linh để phù hộ và giúp đỡ dân chúng vùng sông nước đi lại thuận lợi và bình an hơn. Do đó, người dân khu vực này đã xây dựng miếu thờ Cô Bơ tại ngã ba sông ở vùng Hà Trung, Thanh Hóa để tưởng nhớ công ơn của vị Thánh Cô, đồng thời để cầu mưa thuận gió hòa và cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Tượng Cô Bơ thường khắc họa hình ảnh Cô mặc áo ngũ thân trắng, đầu đội khăn vành dây thắt lét trắng, đôi khi Cô cài thêm ba nén hương, bên eo Cô dắt túi tiền đỏ, thắt dải lưng hồng dùng để đo may, đo nước. Nhân dân thường nhớ đến hình ảnh Cô Bơ tay cầm mái chèo đi khắp vùng sông nước dạo chơi, phù hộ độ trì cho ngư dân và khách đi thuyền bè.

Tượng Cô Bơ
Tượng Cô Bơ

Cô Chín

Cô Chín, hay còn được biết đến với tên gọi Cô Chín Sòng Sơn, là Thánh Cô hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô. Người xưa kể về Cô Chín như một tiên cô tài phép, tận tụy theo hầu của Mẫu Liễu Hạnh, hay còn được biết đến với tên Mẫu Sòng. Ngoài ra, cũng có tài liệu ghi lại rằng cô là Thánh Cô hầu cận bên Chầu Cửu hoặc Mẫu Thoải. 

Theo truyền thuyết kể lại, Cô Chín có nhiều phép thần thông, đặc biệt nhất là khả năng xem bói một cách chính xác. Cô nổi tiếng nhờ tinh thông thuật xem bói và được cho rằng chưa sai một quẻ bói nào. Với kẻ phạm tội và làm điều ác, cô sẽ thu phục hồn phách họ và tâu với Thiên Đình, sau đó sẽ khiến họ điên đảo, mất trí để trừng phạt cho những tội ác mà họ đã gây ra.

Một truyền thuyết khác kể rằng Cô Chín là con thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô xuống trần gian để giúp người dân thoát khỏi khó khăn, buồn khổ và giúp nhà vua đánh đuổi giặc ngoại xâm nhờ phép thần thông và khả năng xem bói chuẩn xác, tiên đoán trước các trận đánh.

Nhờ công đức cứu người và giúp đời, Cô Chín được người dân tôn kính, trọng vọng và thờ phụng ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước. Mỗi nơi thờ phụng cô đều có các tên gọi khác nhau như Cô Chín Suối Rồng tại Hải Phòng hoặc Cô Chín Thượng Thiên tại Bắc Giang.

Cô Chín hay về ngự đồng, hầu hết các thanh đồng khi hầu đồng đều đã từng hầu giá Cô Chín. Khi về ngự đồng, Cô thường múa cờ tiến Vua hoặc múa quạt tiến Mẫu. Tượng Cô Chín được khắc họa với tấm áo màu hồng phớt ngả đào phai và đôi quạt cô dùng khi ngự đồng. 

Tượng Cô Chín
Tượng Cô Chín

Ý nghĩa tâm linh

Người ta thường thờ tượng Cô Bơ, Cô Chín để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính và niềm tin vào sức mạnh bảo hộ của hai vị Thánh Cô.

Thờ tượng Cô Bơ, Cô Chín nhằm tôn vinh công ơn của hai Cô trong việc giúp đời, giúp người và chống giặc ngoại xâm, bảo vệ cuống sống bình yên và ấm no. Đây cũng là hành động biểu lộ lòng biết ơn và tôn trọng đối với sức mạnh thần linh mà họ đại diện. 

Thờ và cầu nguyện trước tượng Cô Bơ, Cô Chín nhằm mong muốn nhận được sự bảo hộ, che chở, mang lại sức khỏe, bình an cho gia đình và công việc thuận buồm xuôi gió, sớm đạt được thành công. Người nông dân thường sẽ cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa và cuộc sống bình yên, hạnh phúc khi cầu trước tượng Cô Bơ, Cô Chín.

Tượng Cô Bơ, Cô Chín
Tượng Cô Bơ, Cô Chín

Tượng Cô Bơ, Cô Chín chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng

Một số thông số kỹ thuật

Tượng Cô Bơ, Cô Chín được chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng, thuộc làng nghề Sơn Đồng, là những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, thể hiện sự uy nghiêm, cao quý của hai vị Thánh Cô trong văn hóa dân gian. Một số thông số kỹ thuật bạn có thể tham khảo khi chế tác tượng Cô Bơ, Cô Chín tại Đồ thờ Thông Hồng:

  • Vật liệu gỗ: chủ yếu là gỗ mít, ngoài ra còn có thể chế tác bằng gỗ dổi, gỗ vàng tâm,...
  • Sơn: sơn son thếp vàng, thếp bạc, sơn pu
  • Kích thước: phụ thuộc vào phong thủy theo cung trên thước Lỗ Ban, kích thước và cách bài trí không gian thờ
  • Đặc điểm họa tiết: Mỗi chi tiết trên tượng Cô Bơ, Cô Chín đều được điêu khắc tỉ mỉ, từ các đường nét trên khuôn mặt đến các chi tiết nhỏ trên áo dài, tạo nên hình ảnh trang nghiêm và tinh tế.

Quy trình đặt hàng

Khi muốn đặt chế tác tượng Cô Bơ, Cô Chín tại Đồ Thờ Thông Hồng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Tư vấn và thiết kế: Khách hàng liên hệ hoặc đến địa chỉ trực tiếp của Đồ thờ Thông Hồng để thảo luận về ý tưởng và yêu cầu của mình về mẫu mã, chất lượng tượng Cô Bơ, Cô Chín. Tại đây, các nghệ nhân sẽ cung cấp thông tin và tư vấn về các chi tiết kỹ thuật và yếu tố liên quan đến thẩm mỹ.
  2. Chọn vật liệu: Dựa trên yêu cầu của khách hàng và thiết kế đã được thống nhất, nghệ nhận sẽ chọn lựa vật liệu phù hợp như gỗ và sơn để chế tác tượng.
  3. Chế tác: Nghệ nhân sẽ bắt đầu quá trình điêu khắc tạo ra các chi tiết như khuôn mặt, trang phục và các đặc điểm đặc trưng của Cô Bơ, Cô Chín. Sau khi hình dáng chính đã được tạo ra, nghệ nhân sẽ tiến hành hoàn thiện các chi tiết nhỏ và tinh tế hơn.
  4. Sơn phủ: Sau khi đã chế tác xong tượng, nghệ nhân sẽ bắt đầu sơn màu lên tượng để tăng độ bền và đảm bảo tính thẩm mỹ.
  5. Kiểm tra và chỉnh sửa: Sau khi hoàn thiện, tượng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mọi chi tiết đều hoàn hảo. Nếu cần thiết, các chỉnh sửa cuối cùng sẽ được thực hiện để đảm bảo sự hài lòng tối đa của khách hàng.
  6. Bàn giao: Cuối cùng, tượng sẽ được giao đến địa chỉ được chỉ định của khách hàng hoặc được lưu trữ tại cửa hàng cho đến khi khách hàng có thể thỉnh tượng về.

Đồ thờ Thông Hồng có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tác đồ thờ tâm linh, đặc biệt là các tượng gỗ đẹp. Chúng tôi cam kết chế tác được những đồ thờ thể hiện được phong thái của Thánh Cô, đảm bảo tính thẩm mỹ và có thể tồn tại từ vài chục đến hàng trăm năm. Khi cần tư vấn chế tác và đặt mua, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (1 bầu chọn)