Skip to content
-

Cửa võng hồng trĩ - Đồ thờ Thông Hồng

Cửa võng hồng trĩ mang ý nghĩa về tình cảm dành cho gia đình, nguồn cội, đất nước. Chế tác bởi nghệ nhân Đồ thờ Thông Hồng, cửa võng hồng trĩ có thể tồn tại trường tồn với thời gian.

Đôi nét về cửa võng hồng trĩ và ý nghĩa tâm linh

Cửa võng Hồng Trĩ được khắc họa với sự kết hợp giữa hai biểu tượng tượng trưng của văn hóa Việt Nam: hoa hồng và chim trĩ - mỗi yếu tố đều đại diện cho một khía cạnh đặc biệt của tâm hồn và tình cảm.

Hoa hồng có nhiều chủng loại và mỗi loại lại mang một ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như hoa hồng đỏ đại diện cho tình yêu đôi lứa, hoa hồng vàng thể hiện niềm vui và cầu mong hạnh phúc cho người thân, hoa hồng tỉ muội cho thấy tình cảm thân thiết như chị em một nhà, hoa hồng tím biểu thị sự say mê, chung thủy,... Tựu chung lại, hoa hồng là loài hoa thể hiện cho tình cảm giữa người với người.

Chim trĩ là loài chim đại diện cho sự thanh cao, với dáng đuôi dài và vẻ đẹp trang nhã. Hình ảnh chim trĩ thường xuất hiện phổ biến trong mỹ thuật truyền thống để biểu thị sự cao quý, nhã nhặn. Biểu tượng chim trĩ là một trong 12 huy hiệu của bậc đế vương, tượng trưng cho ngôi vị hoàng hậu. Ngoài ra, hình ảnh chim trĩ cũng đại diện cho chức quan văn. cua-vong-hong-tri-dep-son-dong.JPG (503 KB)

Hình ảnh chim trĩ thường được liên tưởng với hình ảnh phu thê, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc.Theo dân gian truyền lại, ngày xưa, vua Hùng đã cống một con chim trĩ cho nước ở phương Bắc. Sau này, chú chim luôn đậu ở các ngọn cây hướng về phương Nam, thể hiện cho nỗi nhớ nhung hướng về quê hương. Từ đó, hình ảnh chim trĩ cũng tượng trưng cho lòng yêu nước son sắc, lòng hướng về nguồn cội, tổ tiên nên chim trĩ thường được chạm khắc lên đồ thờ cúng.

Từ đó, hình ảnh hoa hồng và chim trĩ kết hợp với nhau trên cửa võng mang ý nghĩa về tình cảm gia đình bền chặt, tình yêu nguồn cội, quê hương đất nước thắm thiết, sắc son.

Đặc điểm cửa võng hồng trĩ chế tác tại làng nghề Sơn Đồng

  • Họa tiết: Họa tiết trên cửa võng hồng trĩ thường bao gồm một bông hoa hồng to nhất được đặt ở vị trí trung tâm, cùng với các bông hoa hồng khác nhỏ hơn, xen lẫn với họa tiết chim trĩ, tạo nên tổng thể hài hòa và trang nhã, thể hiện sự tinh tế và chăm chút đến từng chi tiết trong quá trình chế tác.
  • Kích thước: Kích thước của cửa võng Hồng Trĩ tại làng nghề Sơn Đồng phụ thuộc vào kích thước và phong thủy của không gian thờ, cùng với yêu cầu của khách hàng. Kích thước cửa võng được thiết kế để đảm bảo sự hài hòa và phù hợp với phong thủy của vị trí và không gian.
  • Vật liệu gỗ: Các nghệ nhân tại làng nghề Sơn Đồng sử dụng các loại gỗ chất lượng cao như gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ dổi để chế tác cửa võng để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho đồ thờ.
  • Sơn: Cửa võng hồng trĩ thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim hoặc sơn giả cổ.
  • Tuổi thọ và độ bền: Nhờ loại gỗ được chọn lựa cẩn thận và quy trình chế tác chuyên nghiệp, cửa võng Hồng Trĩ chế tác tại làng nghề Sơn Đồng có thể tồn tại hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm mà vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Một số cửa võng hồng trĩ chế tác bởi Đồ thờ Thông Hồng

Cửa võng hồng trĩ chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng được chế tác bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm dày dặn trong chế tác đồ thờ tâm linh, các mẫu cửa võng tại đây được chế tác tỉ mỉ từng chi tiết sao cho có thể toát lên vẻ sang trọng, uy nghi, mộc mạc (tùy từng mẫu) và giữ được nét đẹp truyền thống dân gian của người Việt.

cua-vong-hong-tri-son-son.JPG (461 KB)

cua-vong-hong-tri-nha-tho.JPG (327 KB)

Quy trình đặt chế tác cửa võng hồng trĩ tại Đồ thờ Thông Hồng

  1. Tư vấn và thiết kế: Khách hàng liên hệ Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn về ý tưởng và yêu cầu cụ thể để chế tác cửa võng hồng trĩ. Các nhân viên tư vấn sẽ lắng nghe và đề xuất các ý tưởng thiết kế phù hợp, dựa trên kích thước, họa tiết và vật liệu mà khách hàng mong muốn.
  2. Thỏa thuận về giá cả và hợp đồng: Sau khi đã quyết định được thiết kế và chất liệu, khách hàng và Đồ thờ Thông Hồng sẽ thảo luận và thống nhất về giá cả, cũng như các điều khoản trong hợp đồng chế tác.
  3. Chế tác và sơn phủ: Các nghệ nhân tại Đồ thờ Thông Hồng sẽ bắt đầu quá trình chế tác cửa võng Hồng Trĩ. Khi các hoa văn và họa tiết đã được hoàn thành, cửa võng sẽ được sơn bằng các loại sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim hoặc sơn giả cổ để. Sau khi sơn khô, các nghệ nhân sẽ kiểm tra và hoàn thiện các chi tiết cuối cùng trước khi giao sản phẩm cho khách hàng. Trong quá trình này, khách hàng hoàn toàn có thể đến xưởng chế tác của Đồ thờ Thông Hồng để quan sát và kiểm tra.
  4. Bàn giao và lắp đặt: Sau khi hoàn thiện, gia chủ có thể thỉnh cửa võng Hồng Trĩ đến không gian thờ, có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển của Đồ thờ Thông Hồng hoặc khách hàng tự vận chuyển. Các nhân viên chuyên nghiệp của Đồ thờ Thông Hồng sẽ đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện một cách cẩn thận, chắc chắn và chính xác.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (1 bầu chọn)