Skip to content
-

Cửa võng mai điểu - Đồ thờ Thông Hồng

Cửa võng mai điểu chế tác tại Đồ thờ Thông Hồng tồn tại trường tồn với thời gian, khắc họa được rõ nét ý nghĩa tâm linh của “mai điểu” - sự sinh sôi kết hợp với tình cảm yêu thương.

Đôi nét về cửa võng mai điểu và ý nghĩa tâm linh

Cửa võng mai điểu chạm khắc hình ảnh hoa và chim thể hiện ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa tâm linh. Hình ảnh hoa mai và chim chóc đại diện cho mùa xuân và sự sinh sôi nảy nở, đồng thời cũng tượng trưng cho khởi đầu mới và sự tươi vui. Sử dụng mẫu cửa võng này sẽ giúp không gian thờ trở nên sinh động, có sức sống hơn, đồng thời cũng không kém phần trang trọng, uy nghi.

Theo quan niệm phong thủy, hoa mai được xem là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Với hình ảnh hoa mai năm cánh, người ta tin rằng gia chủ sẽ được ban cho nhiều thuận lợi, cuộc sống ấm no, trường thọ và an nhiên. Đôi chim mai điểu tượng trưng cho một cặp vợ chồng hạnh phúc, sung túc và gắn bó lâu dài, là biểu tượng của sự hòa thuận và tình yêu thương. cua-vong-mai-dieu-dep.JPG (541 KB)

Ngoài ra, cửa võng mai điểu còn thể hiện sự kết hợp hài hòa và trường tồn với thời gian. Sự “tươi mới” của hoa mai kết hợp cùng với sự “bền vững” của đôi chim tạo nên hình ảnh tinh tế về sự cân bằng và ổn định trong cuộc sống gia đình.

Loại cửa võng này được sử dụng rộng rãi tại các ngôi chùa, nhà thờ họ hoặc không gian thờ trong gia đình.

Đặc điểm cửa võng mai điểu chế tác tại làng nghề Sơn Đồng

  • Kích thước: Cửa võng được thiết kế phù hợp với kích thước của không gian thờ và hướng phong thủy của vị trí thờ. Tùy thuộc vào yêu cầu và không gian cụ thể, cửa võng có thể được tùy chỉnh về kích thước để phù hợp phong thủy của không gian thờ.
  • Vật liệu gỗ: Cửa võng mai điểu chủ yếu được chế tác bằng vật liệu gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi,... Trong đó, phổ biến nhất là cửa võng gỗ mít và cửa võng gỗ gụ do 2 vật liệu gỗ này dễ chế tác và có độ bền cao, từ đó đảm bảo tính bền vững và mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng cho không gian thờ.
  • Sơn: Cửa võng được sơn bằng nhiều loại sơn khác nhau như sơn son thếp vàng, thếp bạc, sơn pu và sơn ta. Sử dụng các loại sơn này không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ bề mặt gỗ, giữ cho cửa võng luôn trông như mới và bền đẹp qua thời gian.
  • Độ bền cao: Nhờ vào vật liệu gỗ và sơn chất lượng tốt, quá trình chế tác tỉ mỉ, cẩn thận, cửa võng mai điểu chế tác tại làng nghề Sơn Đồng có thể tồn tại lên đến hàng chục hoặc thậm chí là hàng trăm năm. Cửa võng của làng nghề Sơn Đồng có khả năng chống chịu được các yếu tố môi trường và giữ được vẻ đẹp, nét truyền thống và văn hóa của người Việt.
  • Quá trình chế tác: Nghệ nhân tại làng nghề Sơn Đồng, đặc biệt tại Đồ thờ Thông Hồng, đều là những người có tâm huyết với nghệ thuật tâm linh dân gian Việt Nam. Các nghệ nhân tại đây đều có kinh nghiệm dày dặn trong chế tác đồ thờ tâm linh, tay nghề cao, có thể thực hiện cả những kỹ thuật thủ công và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình chế tác.

Một số mẫu cửa võng mai điểu chế tác bởi Đồ thờ Thông Hồng

Cửa võng mai điểu là một trong các mẫu cửa võng đẹp yêu cầu nhiều chi tiết tỉ mỉ và kỹ thuật điêu luyện để khắc họa được đường nét của cửa võng, với cửa võng mai điểu là từng cánh hóa hoặc cử chỉ của đôi chim một cách tự nhiên và chân thật nhất.

Bạn có thể tham khảo và chiêm ngưỡng một số mẫu cửa võng mai điểu chế tác bởi nghệ nhận của Đồ thờ Thông Hồng dưới đây.

cua-vong-mai-dieu-mau-dep.JPG (424 KB)

cua-vong-mai-dieu-nha-tho.JPG (481 KB)

cua-vong-mai-dieu-son-dong.JPG (386 KB)

cua-vong-mai-dieu.JPG (396 KB)

Quy trình đặt chế tác cửa võng mai điểu tại Đồ thờ Thông Hồng

Bước 1: Liên hệ và thảo luận

Khách hàng liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng theo địa chỉ bên dưới để thảo luận về các yếu tố khi chế tác cửa võng mai điểu như kích thước, mẫu, vật liệu gỗ và sơn, giá cả, thời hạn,... và các yêu cầu khác với các nghệ nhân tại đây.

Bước 2: Thiết kế

Dựa trên các yêu cầu của khách hàng, các nghệ nhân tại Đồ thờ Thông Hồng sẽ tạo ra một bản thiết kế cửa võng mai điểu ban đầu. Trong quá trình này, khách hàng có thể đưa ra sự điều chỉnh và phản hồi để đảm bảo thiết kế đáp ứng được mong muốn của mình.

Bước 3: Chọn vật liệu

Sau khi thiết kế được hoàn thiện và được phê duyệt, khách hàng và nghệ nhân sẽ cùng nhau chọn vật liệu phù hợp cho việc chế tác. Các vật liệu gỗ phổ biến như gỗ mít, gỗ hương, gỗ dổi, gỗ gụ là những lựa chọn phổ biến nhất, tùy thuộc vào mong muốn và ngân sách của khách hàng.

Bước 4: Chế tác

Sau khi đã chọn được vật liệu và thiết kế, các nghệ nhân tại Đồ thờ Thông Hồng sẽ bắt đầu quá trình chế tác cửa võng mai điểu. Quá trình này bao gồm việc cắt, chạm khắc, mài, và hoàn thiện các chi tiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng chân thực và đẹp mắt.

Bước 5: Sơn và hoàn thiện

Sau khi chế tác hoàn thành, cửa võng mai điểu sẽ được sơn và tô điểm các chi tiết. Các nghệ nhân sẽ sử dụng các loại sơn chất lượng cao để bảo vệ bề mặt gỗ và mang lại vẻ đẹp tự nhiên, trang trọng cho cửa võng.

Bước 6: Bàn giao và lắp đặt

Khi sản phẩm đã hoàn thiện, Đồ thờ Thông Hồng sẽ sắp xếp giao hàng và lắp đặt cửa võng mai điểu tại địa điểm được chỉ định bởi khách hàng. Các nghệ nhân sẽ đảm bảo rằng việc lắp đặt được thực hiện một cách chính xác, chắc chắn và chuyên nghiệp.

 

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (1 bầu chọn)