Skip to content

Đền thờ Quang Trung, TP Vinh

Đền thờ Quang Trung tại tp Vinh - Nghệ An là công trình đền thờ cổ mang đặc thù văn hóa tâm linh, ý nghĩa muôn đời ghi nhớ công lao và tôn vinh sự nghiệp vĩ đại của Hoàng Đế Quang Trung.

Thông tin nổi bật về đền thờ vua Quang Trung (Tp Vinh - Nghệ An)

  • Đền tọa lạc trên đỉnh núi Dũng Quyết

Nơi đây được xem là đất tứ linh có 4 chi: Chi hướng về Tây gọi là Long thủ (đầu Rồng),chi hướng phía Đông Nam gọi là Phượng dự (cánh Phượng Hoàng),chi hướng về Đông Bắc gọi là Quy bối (lưng Rùa),chi hướng về phía Tây Nam gọi là Kỳ Lân (con Mèo).

  • Triển khai xây dựng năm 2003 và hoàn thành năm 2008
  • Toàn bộ ngôi đều được làm bằng gỗ lim
  • Kiến trúc cổ:

Kết cấu kiểu giá chiêng chồng rườm, chạm khắc họa tiết phong cách thời Nguyễn. Mái lớp ngói mũi hài hai lớp là ngói chiều và ngói cót. Nền được lát gạch bát tràng kiểu cổ phục chế. Tường xây gạch bát, cửa đi, cửa sổ kiểu bức màn thường song hạ bản.​...Nhà Tiền được là trung tâm của ngôi Đền được thiết kế 3 gian 2 dĩ, 4 hàng cột.

Một số hình ảnh về đền thờ vua Quang Trung:

Toàn cảnh đền thờ vua Quang Trung trên đỉnh núi Quyết (ảnh từ baonghean.vn)

Lối đi lên đền thờ Quang Trung

Khuôn viên đền thờ

Kiến trúc cổ hiện hữu ở khắp mọi nơi trong khu đền thờ. Mái lợp ngói mũi hài, gồm hai lớp: ngói chiếu, ngói cót.​

Khu tượng đài và bảo quảng Quảng Trung

Dự án xây dựng Đền thờ Vua Quang Trung là công trình mang tính đặc thù văn hóa - tâm linh. Do đó phải có các giải pháp kiến trúc phù hợp với mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của một ngôi đền thờ truyền thống, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và các yếu tố về mặt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân".

Công trình đền thờ vua Quang Trung là niềm tự hào của mọi người con xứ Nghệ. Đền thờ đóng vai trò quan trọng tạo cho thành phố một quần thể kiến trúc có ý nghĩa về du lịch tâm linh, khai thác tiềm năng du lịch văn hóa, góp phần nêu cao truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

3/5 (7 bầu chọn)