Skip to content

Án gian thờ, hương án thờ là gì?

Án gian thờ/hương án thờ là một dạng của bàn thờ thông thường được chạm khắc họa tiết cầu kỳ và sơn son thếp vàng. Án gian dùng cho không gian thờ gia tiên, nhà thờ, đình chùa.

Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều có một không gian thờ là khu vực trang nghiêm, cổ kính nhất của cả căn nhà. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ cội nguồn, thế giới thu nhở của người đã khuất, đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Bàn thờ được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà. Trên bàn thờ được bày biện nhiều đồ thờ cúng phù hợp tùy vào từng không gian thờ như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ - thờ tổ, bàn thờ trong đình chùa miếu phủ,...

Bàn án gian thờ với thiết kế thông thường

Bàn thờ thông thường có thiết kế đơn giản

Bàn án gian thờ được sơn son thếp vàng

Bàn án gian thờ được chạm khắc cầu kỳ, sơn son thếp vàng lộng lẫy hơn

Bàn thờ có nhiều loại, nhiều dạng và được gọi tên khác nhau như:

  • Bàn án gian thờ
  • Bàn thờ hương án
  • Tủ thờ
  • Bàn thờ ô xa
  • Bàn thờ chấp tải

Như vậy, án gian thờ hay hương án thờ là một cách nói khác của bàn thờ. Khi nhắc tới bàn án gian thờ, người ta nghĩ ngay tới những mẫu bàn thờ đẹp có thiết kế tỉ mỉ và cầy kỳ hơn các loại bàn thờ thường thấy. Bàn án gian thờ hay bàn thờ hương án được chạm triện rất đẹp mắt và tinh xảo từ những họa tiết cách điệu như đầu rồng, chân quỳ, tứ linh, hoa đào, hoa mai,... Mỗi chiếc bàn án gian thờ lại mang một ý nghĩa riêng vì vậy bàn án gian thờ thường được đặt chế tác và đóng mới theo từng yêu cầu của người mua và ít mẫu đóng sẵn như các loại bàn thờ chung cư, bàn thờ cỡ nhỏ.

Ngoài ra, khi được gọi là bàn án gian thờ thì mẫu bàn thờ đó thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc thay cho việc sơn phủ vecni thông thường. Án gian được sơn son thếp vàng lộng lẫy vừa hoành tráng, vừa tạo được cái đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh.

Bàn án gian thờ thường được sơn son thếp vàng thay cho sơn phủ vecni hay sơn ta

Xem thêm>> Tổng hợp và phân loại các mẫu bàn thờ gia tiên

Một số mẫu bàn án gian thờ phổ biến được đặt đóng nhiều:

  • Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rông
  • Án gian chiện chữ vạn, thọ, phước cách điệu
  • Bàn thờ án gian tứ linh: khắc 4 con vật long ly quy phượng
  • Bàn án gian thờ chạm khắc tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai, đào, sen,...
  • ...

Bán án gian sử dụng chủ yếu là gỗ Mít, Vàng Tâm, gỗ Dổi hoặc Thị (dùng nhiều nhất là gỗ Mít và Vàng Tâm). Các loại gỗ sử dụng được đảm bảo các yếu tố về độ bền, màu sắc, mùi hương tự nhiên và phù hợp với mục đích dùng làm đồ thờ cúng. Sau khi lên khung, dựng hình và chạm khắc hoa văn gỗ mộc, bàn án gian sẽ được sơn phủ chống thấm, chống mối mọt sau đó là sơn son thếp vàng. Việc dựng khung gỗ mộc và sơn son được tách ra thành 2 bước khác nhau để khách hàng dễ dàng kiểm tra chất liệu gỗ như khi đặt hàng, chất liệu sơn phủ và sơn son thếp vàng đảm bảo bàn án gian thờ sau khi hoàn thiện có cấu trúc, kích thước và thiết kế giống như yêu cầu của khách hàng.

Chúng tôi có tổng hợp hình ảnh thực tế về bàn án gian nhị cấp - tam cấp mẫu mới được nhiều người đặt gia công, quý khách có thể tham khảo sản phẩm mẫu và đặt đóng theo yêu cầu riêng

4/5 (9 bầu chọn)