Skip to content
-
Chế tác bộ tượng phật Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Chế tác bộ tượng phật Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, bộ ba tên Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu khá quen thuộc nhưng ít ai hiểu rõ sự tích về ba Ngài. Bộ tượng 3 vị thường được thờ trong các không gian thờ cúng theo hệ thống Thần Linh Tứ Phủ, trong đó Đức cha Ngọc Hoàng ở giữa, Nam Tào và Bắc Đẩu là hai vị quan được thờ hai bên.

Tại sao tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu thường được thờ cúng?

Theo đạo Mẫu, vua cha Ngọc Hoàng là người đứng đầu Thiên Đình, cai quản các vị thần linh có quyền năng lớn quản lý mọi việc trong đất trời. Hai vị quan Nam Tào Bắc Đẩu là hai người hỗ trợ đắc lực cho Ngọc Hoàng, một người quản lý cửa Sinh, một người quản lý cửa Tử.

Nhiệm vụ của hai vị quan là ghi chép thiên mệnh của mỗi người dưới nhân gian từ khi họ sinh ra đến khi mất đi. Họ còn có quyền năng quyết định số kiếp giàu sang, nghèo hèn hay kiếp đầu thai tiếp theo sau khi chết đi. Do vậy trong tín ngưỡng người dân Việt Nam thì vua cha Ngọc Hoàng cùng hai vị Nam Tào Bắc Đẩu có vị trí quan trọng và ý nghĩa tâm linh lớn.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-1.jpg (178 KB)

Tại các đạo quán hoặc chùa ở Việt Nam, bộ ba tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu thường được thờ cúng. Trong đó tượng Ngọc Hoàng Đại Đế nằm giữa, tượng Nam Tào đặt bên tả, Bắc Đẩu đặt bên Hữu. Người dân tôn sùng và thờ cúng ba vị với mong muốn mưa thuận gió hòa, thiên thời địa lợi, vạn sự như ý. Hơn nữa hiện nhiều người còn thỉnh cúng ba vị tại gia với cầu mong ngài phù hộ cho cuộc sống hạnh phúc, như ý.

Tiêu chí đánh giá bộ tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu đẹp

Nếu xét về yếu tố thẩm mỹ để đánh giá bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu có đẹp hay không thì còn phụ thuộc vào mắt nhìn và cảm nhận của từng người. Tuy nhiên đứng đánh giá là một bộ tượng thờ Ngọc Hoàng đại đế có công năng vô hạn và hai vị quan có quyền năng lớn của ngài thì bộ tượng đẹp phải đánh giá nhiều yếu tố như sau:

Hình khối cân đối theo tỷ lệ chuẩn

Hình khối tượng chuẩn đánh giá dựa trên tỉ lệ độ dài của khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể, cụ thể hơn là số đo các bộ phận như vai, mặt, mắt, mũi,... Ngoài ra, các bộ phận tượng trong dáng ngồi, đứng hoặc nằm khác nhau phải phù hợp.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-5.jpg (434 KB)

Ngọc Hoàng cùng Nam Tào Bắc Đẩu thường được tạc tượng ở tư thế ngồi, mặc hoàng bào hoặc áo quan, đội mũ, tay để trên gối. Ngọc Hoàng ở giữa tư thế uy nghiêm, Nam Tào quay lưng lại hướng bắc, Bắc Đẩu quay mặt về hướng Nam.

Để tạc được tượng thờ ba vị có hình khối chuẩn, cân đối cần thực hiện bởi các nghệ nhân giỏi, nhiều kinh nghiệm.

Diện mạo có hồn, sắc nét

Quy trình chế tác tượng tại Sơn Đồng và nhiều nơi thường khá giống nhau, nhưng tượng do nghệ nhân Sơn Đồng thực hiện luôn được đánh giá cao về sự sắc nét, truyền thần. Pho tượng ba vị phải thể hiện được thần thái của mỗi người qua các chi tiết mặt như gò má, mũi, miệng, mắt, chân mày, râu,... Ngoài ra dáng đứng, ngồi hoặc chân tay cũng cần khắc họa sao cho chân thật, sinh động nhất.

Màu sắc đẹp, tỉ mỉ và hoàn thiện từng chi tiết

Pho tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu khi chế tác xong sẽ có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác, tuy nhiên thường quét màu để đẹp và bền màu hơn. Trong đó tượng chế tác từ chất liệu gỗ tự nhiên được sơn son thếp vàng/thếp bạc tại Sơn Đồng là nổi tiếng nhất.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-4.jpg (176 KB)

Chất liệu gỗ chọn lọc có độ bền từ vài chục năm lên đến hàng trăm năm, kỹ thuật sơn tốt giúp pho tượng giữ màu đẹp, sáng bóng theo thời gian. Thậm chí nhiều pho tượng thờ của Sơn Đồng tồn tại hàng trăm năm mang giá trị đồ cổ và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Bộ tượng thờ Ngọc Hoàng cùng Nam Tào Bắc Đẩu đẹp phải đạt độ hoàn thiện từng chi tiết nhỏ như: tượng nhẵn mịn, không xuất hiện vết nứt, rỗ, sơn phủ kín và đều từng họa tiết nhỏ,... Để đạt được điều này, nghệ nhân phải đặc biệt tập trung và có kỹ nghệ hoàn thiện giỏi.

Đồ thờ Thông Hồng chuyên chế tác bộ tượng phật Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu tại làng nghề Sơn Đồng

Trên khắp cả nước có nhiều nơi chế tác tượng thờ bằng các chất liệu khác nhau nhưng làng nghề truyền thống Sơn Đồng vẫn là nổi tiếng nhất, được coi là cái nôi của nghề tạc tượng Việt Nam. Sơn Đồng đã trải qua hơn 1000 năm phát triển, duy trì nghề tạc tượng gỗ để đạt đến vị trí dẫn đầu, không những giúp nghề tạc tượng truyền thống phát triển mạnh mẽ trong nước mà còn xuất hiện trên nhiều quốc gia.

Đồ thờ Thông Hồng cũng có thời gian tồn tại lâu dài góp phần vào sự trưởng thành phát triển của làng nghề như hiện nay. Rất nhiều sản phẩm tượng thờ, tượng Phật của nghệ nhân Đồ thờ Thông Hồng được đặt chế tác trên khắp tổ quốc, tồn tại cùng lịch sử và giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-6.jpg (151 KB)

Bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu là một trong những sản phẩm đặc trưng truyền thống của Đồ thờ Thông Hồng. Bộ tượng được các nghệ nhân chế tác tỉ mỉ, thủ công, đạt đến độ tinh xảo hoàn hảo. Quy trình chế tác bộ tượng gồm 15 bước phức tạp, mỗi bước đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng nghiêm ngặt, vì thế mà mỗi sản phẩm tạo ra đều được khách hàng đánh giá cao.

Kích thước bộ tượng được chế tác theo yêu cầu của khách hàng, tính theo kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy. Ngoài chế tác tượng thờ thì Đồ thờ Thông Hồng còn nhận thiết kế, dựng bản 3D tư vấn bố trí nội thất không gian thờ đẹp, đáp ứng yếu tố tâm linh và phong thủy.

Nếu khách hàng có nhu cầu chế tác bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu theo yêu cầu, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn cụ thể nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]
 

5/5 (1 bầu chọn)