Skip to content

Chuyên chế tác tượng phật thờ trong đền, điện, chùa, miếu

319 lượt đọc

Nói đến chế tác tượng thờ đền điện, ai cũng biết đến Sơn Đồng. Đây là làng nghề chuyên chế tác tượng Phật rất nổi tiếng với những bức tượng được chế tác điêu luyện sắc sảo. Trong đó, Đồ Thờ Thông Hồng là cơ sở được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vang danh trong nghề bởi những nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm.

Ý nghĩa của tượng Phật thờ đền điện

Việt Nam là quốc gia có rất nhiều người hướng Phật họ thường thờ những bức tượng Phật để bày tỏ sự biết ơn và lòng thành tận tâm. Phật giáo đã có trong đời sống người Việt Nam từ lâu nên được nhiều người tôn kính, luôn đặt niềm tin ở Phật giáo.

tuong-tho-den-dien-1.jpg (722 KB)

Vì vậy, tượng phật đã xuất hiện từ rất lâu tại các đền, chùa, miếu sau đó đến những ngôi nhà có người hướng Phật. Hơn thế nữa, có những người luôn mang theo dây chuyền có hình Phật các vật dụng tư trang có hình Phật để có cảm giác an toàn, bình an.

Sơn Đồng – làng nghề nổi tiếng với việc chế tác tượng thờ đền điện

thiet-ke-dien-tho-7.jpg (112 KB)

Sơn Đồng được xem là cội nguồn chạm khắc tượng Phật. Với bề dày lịch sử lâu đời, các nghệ nhân giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và rất nhiều thợ chế tác lành nghề đã làm nên tên tuổi của Sơn Đồng. Hơn thế nữa, có rất nhiều tác phẩm làm nên tiếng tăm trong nghề. Nhiều công trình về Phật vang danh nhờ bàn tay nghệ nhân Sơn Đồng như di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Chùa Một Cột,... Đóng góp vào hàng trăm nghìn bức tượng chạm khắc sắc sảo đa dạng chủ đề như: tượng Thích Ca, Tượng Tam Thế Phật, tượng Đức Thánh Trần, tượng Văn Thù Bồ Tát, Bồ Tát Địa Tạng, tượng ông Thiện, ông Ác, tượng La Hán, tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay,…

tuong-tho-den-dien-2.jpg (453 KB)

Không riêng gì với tượng Phật, Sơn Đồng còn chế tác rất đa dạng các loại đồ thờ như: Bàn thờ gia tiên, bàn thờ ô xa, án gian thờ, hoành phi câu đối, cửa võng,… còn rất nhiều tác phẩm khác. Vì thế, mọi người thường xem nơi này là cái nôi về đồ thờ cúng, đặc biệt là chế tác tượng phật.

Các bước chế tác tượng thờ đền điện của làng nghề Sơn Đồng

Để có được thành tựu như ngày hôm nay. Đồ thờ Thông Hồng tại  làng nghề Sơn Đồng đã cho ra nhiều sản phẩm chất lượng. Đồng thời, mỗi nghệ nhân luôn sở hữu một bí quyết riêng để giữ cho làng nghề không bị mai một. Không những vậy, để tạo nên sự đột phá và cái hồn riêng trong mỗi bức tượng, nghệ nhân thường thêm vào sự sáng tạo riêng.

thiet-ke-dien-tho.jpg (201 KB)

Để mang đến cho khách hàng một sản phẩm xứng đáng với thương hiệu Sơn Đồng. Các tác phẩm cần trải qua các bước sau: Lựa chọn nguyên liệu, phác khối, chạm khắc các chi tiết, kiểm tra thành phẩm, sơn.

Lựa chọn nguyên liệu là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Ngày nay, đồ thờ được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để lưu giữ được nét truyền thống thì chất liệu gỗ vẫn được ưu tiên hàng đầu. Các loại gỗ làm tượng thờ đền điện thường được sử dụng nhất có thể kể đến như: gỗ Mít, Dổi, Vàng Tâm,… Đôi khi, nghệ nhân cũng sử dụng loại gỗ cao cấp hơn như hỗ Hương. Gỗ sẽ được mua từ nhiều tỉnh thành và trải qua khâu chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cao nhất.

tuong-tho-den-dien-24.jpg (148 KB)

Sau khi chọn gỗ xong, những khúc gỗ sẽ được loại bỏ phần giác và giữ lại phần lõi sau đó mang đi tạc thành khối hình tượng. Tiếp theo, nghệ nhân tiến hành chạm khắc các chi tiết và các bộ phận của tượng phật như mắt, mũi, môi,… Khâu chạm khắc chi tiết rất cần đến sự cẩn thận, tỉ mỉ, mỗi người thợ cần thể hiện sự tập trung và khéo léo của mình.

Sau khi hoàn tất quá trình chạm khắc chi tiết, nghệ nhân tiến hành kiểm tra thành phẩm rồi bước sang giai đoạn sơn tượng. Bước này sẽ giúp bức tượng có độ bền cao, thẩm mỹ và có hồn hơn. Kỹ thuật sơn cũng đòi hỏi sự kỳ công không kém các nước khác. Đầu tiên, nghệ nhân thường trộn đất phù sa rồi bó bằng sơn sống và sơn thí để hòm tượng. Mỗi công đoạn hoàn thành bề mặt tượng sẽ trở nên phẳng và nhẵn hơn. Cuối cùng, khi bề mặt tượng đã đạt tiêu chuẩn thì mới được phủ lên một lớp sơn cầm thếp. Tiếp tục đợi cho lớp cầm thếp se lại đến khi sờ tay cảm thấy hơi dính thì nghệ nhân sẽ dán bạc hoặc vàng quỳ tùy thuộc vào yêu cầu của từng khách hàng.

tuong-tho-den-dien-8.jpg (169 KB)

Qua những bước trên, có thể thấy các tác phẩm của nghệ nhân đến từ Sơn Đồng đều được thực hiện thủ công và toát lên nét đẹp tinh hoa của một làng nghề truyền thống. Do đó, nơi này cũng trở thành địa điểm du lịch hút khách và được nhiều chùa chiền lớn lựa chọn nơi để chế tác tượng thờ đền điện.

Cơ sở sản xuất Đồ Thờ Thông Hồng thuộc làng nghề Sơn Đồng, chuyên chế tác các công trình như: Nội thất nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên, đồ cung tiến đình, điện thờ, chùa chiền, chuyên chế tác tượng phật, hoành phi, ô xa, sập thờ, cửa võng, làm mới, phục chế tượng phật,…

tuong-tho-den-dien.jpg (143 KB)

Cơ sở sản xuất đồ thờ Thông Hồng được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn vì những lý do sau:

Nghệ nhân chế tác tượng thờ đền điện: Các nghệ nhân của Đồ thờ Thông Hồng đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tác tượng thờ đền điện, sở hữu tay nghề cao, cẩn thận và tỉ mỉ, mang đến cho khách hàng những tác tác phẩm bền, đẹp và đảm bảo yếu tố tâm linh.

Chính sách bảo hành chu đáo: Các sản phẩm được chế tác bởi Thông Hồng đều được bảo hành 10 năm và bảo trì 20 năm chỉ cần khách hàng giữ lại hóa đơn. Trong thời hạn bảo hành, nếu sản phẩm phát sinh sự cố, chúng tôi sẽ đến tận nơi để bảo hành sản phẩm miễn phí 100%. Trong thời hạn bảo trì, sản phẩm sẽ được khắc phục lỗi hư hỏng miễn phí và được hỗ trợ phí thay thế các bộ phận theo yêu cầu.

thiet-ke-dien-tho-2.jpg (315 KB)

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ thông tin sau:

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56
E-mail: [email protected]

5/5 (2 bầu chọn)