Skip to content
-

Ngựa gỗ thờ - Tượng ông ngựa thờ

Tượng ông ngựa thờ được chế tác bằng gỗ mít với bề mặt sơn son, thếp vàng là sản phẩm truyền thống của làng nghề Sơn Đồng. Cơ sở chế tác Thông Hồng nhận đặt hàng trên toàn quốc. Những nghệ nhân giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được công trình đậm chất văn hóa tâm linh Việt và bền vững theo thời gian.

Chất liệu gỗ

Tượng ông ngựa thờ tại cơ sở sản xuất Thông Hồng được chế tác 100% trên chất liệu gỗ mít được sơ chế và để trong môi trường tự nhiên 6 tháng nhằm giúp gỗ không bị co ngót, nứt vỡ sau khi chế tác tượng. Quy trình sản xuất tượng của Thông Hồng hầu hết sử dụng gỗ mít, là loại gỗ đã được biết đến là lựa chọn số 1 cho việc làm tượng và được chứng minh bền bỉ cùng thời gian.

Chế tác tượng thờ quan trọng nhất là khâu hoàn thiện sơ bộ phần gỗ mộc, khi chưa được sơn phủ, khách hàng có thể xem trực tiếp hoặc Thông Hồng thực hiện quay video để giúp khách hàng kiểm tra từ xa chất lượng của công trình.

Họa tiết trang trí

Chạm khắc thủ công bộ giáp thêu long-ly-quy-phượng, kỹ thuật điêu khắc của những nghệ nhân Sơn Đồng thực hiện tỉ mỉ và tinh xảo tối đa nhằm giúp tượng gỗ có hồn hơn những tượng được chế tác bằn kim loại.

Sơn phủ bề mặt

Là khâu hoàn thiện khi chế tác tượng ngựa thờ, thường được phủ 1 lớp sơn son thếp vàng, thếp bạc với 3 màu sơn chính: đỏ, trắng và đen. Màu sơn phụ thuộc chủ yếu vào không gian thờ và văn hóa tâm linh của mỗi vùng miền. Màu sơn và dáng tượng sẽ được nghệ nhân của Sơn Đồng tư vấn theo từng công trình.

Thờ ngựa là một trong những tín ngưỡng phố biến nhất trong hầu hết tôn giáo đang có mặt trên thế giới. Ở Việt Nam, thờ ngựa cũng đã có từ xa xưa, được xuất hiện trong các điện, đền, đình, lăng của vua chúa. Ngày nay, thậm chí ngay cả những công trình của tư gia, tượng ngựa thờ vẫn thường xuyên được thỉnh về để giúp không gian thờ được hoàn thiện hơn.

Theo thời gian và đặc thù vùng miền, từ Bắc - Trung - Nam, tượng ngựa thờ đa dạng về nơi đặt, có nơi đặt tượng ngựa bên ngoài không gian thờ chính (tượng ngựa gỗ ở đền Hiệp Hòa, Bắc Giang) hoặc ở đền Bạch Mã Hà Nội, tượng ngựa thờ là linh vật được đặt trong không gian thờ chính.


Hình ảnh tượng Bạch Mã trong đền Bạch Mã - Hà Nội

Sự đa dạng về văn hóa tâm linh của mỗi nơi tạo ra những nhu cầu thờ tượng ngựa gỗ đòi hỏi các nghệ nhân đồ thờ Thông Hồng cần phải tìm hiểu văn hóa dân gian lẫn không gian thờ cụ thể mới có thể chế tác được những công trình có giá trị mỹ thuật, lâu bền cùng thời gian.

Bánh xe ngựa thờ

Là phần chân tượng giúp di chuyển tượng dễ dàng hơn và hầu hết cần có trong các công trình đình, đền, chùa,... thông thường có 4 bánh xe để thực hiện các nghi thức rước, tế trong dịp lễ hội.

Kích thước ngựa thờ

Được quy chuẩn hóa theo thước lỗ ban với những hiểu biết sâu sắc về phong thủy theo kinh nghiệm chế tác tượng của làng nghề truyền thống Sơn Đồng, quê hương của những công trình thờ tượng Phật gỗ có mặt khắp cả nước.

Video du lịch giới thiệu ngựa gỗ thờ tại đền Gióng

Cơ sở sản xuất Thông Hồng, địa chỉ tại trung tâm, ngã ba Sơn Đồng chuyên chế tác tượng phật và đồ thờ, nơi duy trì và phát huy truyền thống làng nghề Sơn Đồng. Đội ngũ tay nghề của các nghệ nhân có thể tư vấn chuyên sâu thiết kế không gian thờ tổng thể đến chế tác tượng, đồ thờ tâm linh cho những công trình công cộng lẫn tư gia. Hiểu biết sâu sắc về văn hóa dân gian lẫn khoa học phong thủy, cam kết bảo hành sản phẩm tối thiểu 10 năm. Mong được phục vụ quý khách hàng.

Tham khảo thêm về văn hóa thờ ngựa tại wiki.

5/5 (14 bầu chọn)