Skip to content
-

Động Thờ Ngũ Hổ - Tượng thờ Ngũ Hổ

Động ngũ hổ là quần thể hang động gồm tượng 5 ông hổ được bài trí theo quy tắc ngũ hành, thường được sử dụng trong các đền, điện, phủ,... là biểu tượng của Sơn Thần, diệt trừ tà ma, trấn giữ ngũ phương.

Ý nghĩa của ngũ (5) tượng ông hổ

dong-tho-ngu-ho-1.jpg (257 KB)

Động ngũ hỗ hay còn gọi là Ban ngũ hổ, nơi ngự trị của thần hổ, thuộc Hạ ban trong quần thể đền thờ Mẫu. Tạo hình hang núi với nhiều phiến đá nhấp nhô mang dáng dấp hiểm trở và huyền bí. Hướng đặt ban ngũ hổ cần tuân theo hướng mà các ngài trấn giữ trong ban thờ chính, hướng của 5 tượng hổ theo quy luật ngũ hành, cụ thể:

  1. Hoàng hổ (màu vàng - hành thổ) ở vị trí chính giữa ứng với trung ương chính diện
  2. Thanh hổ (màu xanh - hành mộc) ứng với phương Đông
  3. Bạch hổ (màu trắng - hành kim) ứng với phương Tây
  4. Xích hổ (màu đỏ - hành hỏa) ứng với phương Nam
  5. Hắc hổ (màu xám đen - hành thủy) ứng với phương Bắc

Hổ là 1 loài vật linh thiêng trong tín ngưỡng thờ động vật của người Việt, được thờ tại nhiều vùng miền trong cả nước. Theo mức độ sùng bái và đặc trưng của mỗi vùng miền, hổ có nhiều cách gọi khác nhau như: cậu, ngài, ông, chúa,...

dong-ngu-ho-tuong-tho-ngu-ho-1.jpg (102 KB)

Hình tượng ngũ hổ trên không chỉ tượng trưng cho ngũ hành với mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong vũ trụ mà còn để thể hiện quyền uy của mỗi vị thần trong phép nhà thánh. Trong đó, hoàng hổ tướng quân giữ vai trò trưởng trung cung, có nhiều quyền phép, trấn giữ điều lệnh các phương. Ông cũng là vị lãnh chúa cao nhất, thâu tóm mọi uy quyền, quyết định âm phù dương trợ cho dân gian.Kích thước tượng ngũ hổ.

Kích thước động ngũ hổ

Phụ thuộc vào quy mô từng công trình kiến trúc, thông thường có kích thước từ 0,47 đến 1,4 m, theo các cung trong thước lỗ ban.

dong-tho-ngu-ho-3.jpg (384 KB)

Chất liệu

Đa dạng về chất liệu cấu thành, với tượng là 100% gỗ mít hoặc vàng tâm. Các chất liệu than xỉ để đắp động. Sơn phủ bề mặt là sơn ta, sơn PU, sơn son thếp vàng - thếp bạc.

dong-tho-ngu-ho-4.jpg (102 KB)

Họa tiết trang trí

Đa dạng về họa tiết trang trí tùy vào quy mô của mỗi công trình, có thể trang trí đèn led để tạo thêm sự tôn nghiêm cho động ngũ hổ.

dong-tho-ngu-ho-6.jpg (388 KB)

Cơ sở sản xuất Thông Hồng nhận đắp động, trùng tu, xây mới, tư vấn thiết kế tổng thể tư gia, điện, đền. Nhận dịch vụ trên toàn quốc. Những nghệ nhân Sơn Đồng quyết tâm giữ vững và phát huy truyền thống của làng nghề truyền thống với hàng trăm năm kinh nghiệm. Cam kết bảo hành tối thiểu 10 năm với mọi công trình. Sử dụng chất liệu đúng nguồn gốc, sử dụng gỗ lõi đã qua sơ chế thô tránh co ngót gây ảnh hưởng tới công trình. Miễn phí vận chuyển trong bán kính 30km.

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

4/5 (8 bầu chọn)