Skip to content

Bài văn khấn chuẩn trước khi dọn bàn thờ ngày cuối năm

Vào dịp cuối năm, người Việt có tục lệ sửa sang, lau dọn, rút tỉa chân nhang trên bàn hờ để chuẩn bị cũng lễ Tết. Trước khi làm việc này thì cần phải thắp hương và cung khấn xin phép gia tiên.

Dọn dẹp bàn thờ dịp cuối năm

Thông thường thì việc dọn dẹp nhà cửa sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) thifmoji người bắt đầu thu xếp thời gian dọn dẹp và bày biện bàn thờ gia tiên. Không nhất định vào ngày nào mà việc này kéo dài tới trước thời điểm giao thừa là phải hoàn tất. Việc quét dọn bàn thờ còn được gọi là tục "quét tàn tinh" cần lưu ý nếu nhà mới có tang thì không được quét dọn bàn thờ để tránh, kiêng khói vụi bay vào mắt người mới mất.

Thời điểm này các Táo đã lên chầu trời, chỉ còn một số thần linh nhỏ ở lại trực nên việc xê dịch đồ thờ khi di chuyển trong quá trình dọn dẹp sẽ không làm mạo phạm tới các thần. Tuy nhiên, trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ gia tiên thì phải cúng bái theo bài văn khấn chuẩn, theo đúng mẫu để tỏ lòng thành kính, tôn trọng tổ tiên và thần linh.

Bài văn khấn trước khi dọn bàn thờ cuối năm

Bài khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm

  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  • Tín chủ con là:………………
  • Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ.... tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Thời gian đợi nhang tàn:

Trong thời gian đợi nhang tàn quá nửa để tiến hành vệ sinh thì gia chủ đi chuẩn bị nước ấm, rượu hoặc gừng dùng để lau chùi bàn thờ và đồ thờ cúng trên bàn thờ.

4/5 (5 bầu chọn)