Skip to content

Mua tượng Phật và cách thỉnh Phật về thờ tại gia

Mua tượng Phật và cách thỉnh Phật về thờ tại gia là hai vấn đề quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm, cần hỏi kỹ sư thầy ở chùa về các chú ý và kiêng kỵ khi thỉnh Phật để không phạm phải các yếu tố tâm linh.

Mua tượng Phật

Chọn mua tượng Phật theo hướng dẫn của sư thầy ở chùa

Chọn mua tượng Phật theo hướng dẫn của sư thầy ở chùa

Việc mua tượng Phật về thờ không phải là việc ngẫu hứng, thích là mua được mà cần xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật mới nên mua tượng Phật về để thờ tại gia. Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật là để cầu ban phước, trừ họa, chê dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm, soi rọi tâm hồn, biết điều gì đúng điều gì sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

Nếu muốn thờ Phật tại gia, bạn chỉ cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của mình và gia đình. Tượng Phật có nhiều loại như: Tượng Phật Bà Quan Âm, Tượng Phật Di Lặc, Tượng A Di Đà,... tượng Phật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, gốm sứ hoặc bằng đồng,... Nếu nhà chật có thể thay thế tượng bằng tranh Phật cũng được chấp nhận.

► Mua tượng Phật ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở buôn bán và cung cấp tượng Phật các loại tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật thì tốt nhất bạn nên đặt chế tác tượng mới theo yêu cầu thay vì mua hàng bán sẵn. Tại làng nghề truyền thống Sơn Đồng (làng chuyên chế tác, đúc tượng nổi tiếng Việt Nam) có rất nhiều cơ sở trực tiếp nhận tạc tượng Phật theo yêu cầu đảm bảo tượng Phật được kiểm soát từ nguyên liệu, thiết kế và các yếu tố tâm linh.

Quý khách có thể xem thêm hình ảnh mẫu tượng Phật do Đồ thờ Thông Hồng chế tác để tham khảo mẫu và đặt hàng theo kích thước, chất liệu và yêu cầu riêng.

Cách thỉnh Phật về thờ tại gia

Gửi tượng Phật tại chùa

Sau khi đã mua được tượng Phật theo hướng dẫn của sư thầy trong chùa thì gia chủ nên gửi tượng vào chùa để sư thầy làm phép, tụ kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn. Trong thời gian gửi tượng ở chùa, gia chủ phải chuẩn bị sẵn bàn thờ tượng Phật để sẵn sàng thỉnh Phật về thờ tại gia.

► Bàn thờ Phật tại gia cần chú ý:

Chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi thỉnh Phật về nhà

Chuẩn bị bàn thờ Phật trước khi thỉnh Phật về nhà

Bàn thờ Phật cần được đặt ở trên cao nơi trang nghiêm của ngôi nhà. Trên bàn thờ Phật cần có đầy đủ: bát hương, lọ hoa, chén nước,...

  • Nếu nhà rộng thì nên dành riêng một gian thờ, phòng thờ để thờ Phật
  • Nếu không có phòng riêng, có thể đặt bàn thờ Phật ở gian chính đối diện cửa chính, cửa trước của nhà, trên một chiếc bàn cao khoảng 0.7m.

Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng, một vị trí phù hợp giúp luồng năng lượng của Đức Phật dễ dàng tương tác với năng lượng xung quanh tràn vào ngôi nhà. Ở vị trí tốt, tượng Phật sẽ vô hiệu hóa được những luồng tà khí, biến chúng thành nguồn năng lượng thanh khiết.

Kích thước của tượng Phật và kích thước của bàn thờ Phật cần vừa vặn không quá to hoặc không quá bé so với nhau tạo cảm giác đồng bộ, không bị kệch cỡm. Nên đặt bàn thờ Phật cùng địa chỉ đặt tác tượng Phật.

► Thỉnh Phật về thờ tại gia

Không gian thờ Phật cần trang nghiêm và phải luôn giữ sạch sẽ

Không gian thờ Phật cần trang nghiêm và phải luôn giữ sạch sẽ

Sau một thời gian gửi tượng Phật tại chùa làm lễ và chuẩn bị bàn thờ Phật thì gia chủ chọn ngày tốt làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về nhà thờ. Trong thời gian thỉnh Phật về thờ tốt nhất gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời thầy qua cúng bái.

  • Chú ý mặt tượng Phật nên quay về hướng Đông vì đây là hướng mặt trời mọc mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng tượng trưng cho trời : Tây thiên cực lạc. (Cấm kỵ đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam hoặc ngược lại vì đây là hai hướng ngũ quỷ có nhiều xung khí)
  • Đặt bàn thờ trang nghiêm, thắp nhang thờ cúng và giữ bàn thờ Phật luôn sạch sẽ, ấm áp hương khói.

Ở kỳ tới, Đồ thờ Thông Hồng sẽ chia sẻ kiêng kỵ và chú ý quan trọng khi thờ tượng Phật tại nhà. Trân trọng mời quý khách đón đọc để có thêm thông tin về phong tục và tín ngưỡng thờ Phật đúng nhất ở Việt Nam.

Đồ thờ Thông Hồng - sơ sở sản xuất uy tín thuộc làng nghề Sơn Đồng chuyên:

  • Thiết kế tượng Phật
  • Chế tác, đúc, tạc tượng Phật
  • Cung cấp bàn thờ tượng Phật, bàn thờ gia tiên và đồ thờ cúng

⇒ Liên hệ: 091 4835556​

4/5 (6 bầu chọn)