Skip to content

Điều cần biết về đồ thờ Sơn Đồng

Đồ thờ Thông Hồng tự hào là cơ sở sản xuất và cung cấp đồ thờ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng. Cam kết cung cấp đồ thờ chất lượng tới quý khách.

Từ ngàn đời nay việc thờ cúng tổ tiên luôn là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam nói riêng và người dân Châu Á nói chung. Bất kì một dân tộc, một quốc gia nào trên thế giới thì “chữ Hiếu” vẫn là quan trọng nhất. Ở Việt Nam bàn thờ vẫn luôn là biểu tượng tâm linh tín ngưỡng thể hiện sự tôn trọng, đạo hiếu với ông bà, tổ tiên, cha mẹ đã qua đời mà cha ông ta đã giữ gìn. Để tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” làng nghề đồ thờ Sơn Đồng được coi là cái nôi sản xuất ra đồ thờ cúng, tượng Phật đồ thủ công mỹ nghệ lớn nhất cả nước với hơn 800 năm hình thành và phát triển.

Đôi nét về đồ thờ Sơn Đồng

Làng nghề Sơn Đồng thuộc huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội, được xem là “thiên đường” về chạm khắc thủ công mỹ nghệ và đồ thờ cúng. Nối tiếp với nghề tổ tiên ban tặng cùng với đôi tay tài hoa, đồ thờ Sơn Đồng nổi tiếng không chỉ tạo ra những sản phẩm vô cùng tinh xảo và đẹp mắt mà còn thể hiện được sự tâm linh, cổ kính, trang nghiêm đúng với bản sắc dân tộc Việt Nam. Đồ thờ Sơn Đồng có hàng ngàn sản phẩm khác nhau: từ những bức tượng ông Thiện, ông Ác ai nghiêm, tượng Phật Sơn Đồng, tượng thờ Sơn Đồng, câu đối sơn son thếp vàng thếp bạc phủ màu hoàng kim, cuốn thư câu đối, cửa võng thờ… Ngoài ra, ấn tượng nhất ở đây là du khách hay khách hàng muốn làm bất cứ pho tượng thờ nào, người nghệ nhân đều làm được ngay mà không cần mẫu có sẵn, được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Đôi nét về đồ thờ Sơn Đồng

Chất liệu để làm đồ thờ Sơn Đồng

Để làm đồ thờ sơn đồng, người nghệ nhân thường dùng: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, gỗ hương... Nhưng đa số họ thích dùng gỗ mít nhất vì với đặc tính mềm dẻo, rất dễ tìm kiếm, có màu vàng, dễ đục đẽo gọt, ít nứt, có độ bền cao và quan trọng hơn là nếu qua xử lý mối mọt thì bức tượng thờ có thể để hàng trăm năm.

Quy trình chế tác đồ thờ Sơn Đồng

Bước 1: Khảo sát mặt bằng và kích thước không gian thờ

Ở bước này, nghệ nhân tiến hành đo kích thước không gian thờ để tính toán chính xác về kích thước cho từng sản phẩm

Bước 2: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật

Để cho ra một sản phẩm đẹp với đầy đủ tiêu chuẩn thì người nghệ nhân cần phải có bản vẽ kỹ thuật. Đây là một trong những bước quan trọng trong quy trình sản xuất đồ thờ sơn đồng

Bước 4: Lựa chọn nguyên liệu để chế tác tượng

Việc lựa chọn loại gỗ để chế tác vô cùng quan trọng. Tùy theo sản phẩm mà sẽ chọn loại gỗ có tính chất và màu sắc phù hợp

Bước 5: Gia công phần mộc thô

Người nghệ nhân sẽ đo khối gỗ và cắt theo khối hình của bức tượng cần làm. Đục phác thảo lấy dáng tượng từ diện tới bệ, tiếp theo tới phần đầu và mặt tượng với các chi tiết như trán, mắt,mũi, môi, tai…và các bộ phận còn lại của tượng. Gọt, nạo rồi dùng giấy ráp đánh cho nhẵn toàn bộ bức tượng. Đây được coi là công đoạn chi tiết và tỉ mỉ nhất.

Bước 6: tiến hàng sơn và hoàn thiện sản phẩm

Nghệ nhân sẽ tiến hành sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc tùy loại tượng thờ và yêu cầu của khách hàng. Nước sơn được coi là chiếc áo khoác ngoài của sản phẩm vậy, sau khi sơn sản phẩm đồ thờ Sơn Đồng sẽ trở lên đẹp hơn và bóng bẩy hơn bao giờ hết.

Quy trình chế tác đồ thờ Sơn Đồng

Thương hiệu “Đồ thờ Sơn Đồng”

Làng nghề Sơn Đồng không đơn thuần chỉ là một làng nghề mà nó đã trở thành một biểu tượng, một nét đẹp văn hóa của đất nước. Kế thừa tinh thần từ cha ông ta để lại những người nghệ nhân sơn đồng luôn cố gắng phát huy truyền thống và biến hóa cho hài hòa với nhu cầu của khách hàng. Những sản phẩm được tạo ra vô cùng sắc sảo và sinh động luôn gắn liền với phong tục và tập quán của dân tộc trong các chùa chiền, nhà cúng, nhà thờ… phần lớn đều do nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng tạo ra. Khi đến với làng nghề Sơn Đồng khách hàng sẽ cảm nhận được không gian hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại chất chứa trong từng nét son, dáng tượng, những câu đối, hoành phi.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về đồ thờ cúng, vui lòng liên hệ Đồ Thờ Thông Hồng để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất. 

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5/5 (12 bầu chọn)