Skip to content

Kích thước hoành phi câu đối theo chuẩn phong thủy

4.206 lượt đọc

Gia chủ cần chú ý tới kích thước của bức hoành phi câu đối bởi đồ thờ cúng cần có kích thước chuẩn vừa hợp không gian thờ lại phải đúng chuẩn không phạm phải đại kỵ phong thủy.

Bức hoành phi câu đối trong đền, chùa, miếu thờ

Hoành phi - Câu đối là một bộ đồ thờ cúng không còn xa lạ với người Việt. Từ xa xưa đến nay, Hoành phi câu đối vẫn được sử dụng phổ biến ở nơi thờ cúng cổ như nhà thờ dòng họ, nhà thờ Đại tự đường, đình chùa, miếu, phủ, đền điện,... Khi treo bức hoành phi câu đối cần đặc biệt chú ý tới kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ và khôn gian thờ để đảm bảo cân đối, không quá to hoặc quá bé gây mất thẩm mỹ nơi thờ cúng linh thiêng. Đặc biệt quan trọng hơn là kích thước của hoành phi câu đối phải có số đo chuẩn phong thủy không phạm điều kiêng kỵ khi gia công hoành phi câu đối giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Kích thước Hoành phi câu đối chuẩn phong thủy thông dụng nhất:

  • Hoành phi có kích thước: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m.
  • Đôi câu đối có kích thước: Cao 1.7m x rộng 0.22m, 1.97m x 0.27m,…

Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì nên treo bộ hoành phi cao 1m35 hoặc 1m2. Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. Những gia đình có bàn thờ kích thước lớn hơn thì có thể đặt theo yêu cầu.

Hoành phi câu đối đặt trong nhà

Ngoài kích thước thì chất liệu làm hoành phi câu đối để đảm bảo độ bền và tính phong thủy trong thờ cúng bởi không phải chất liệu nào cũng làm được. Hoành phi câu đối bằng gỗ Mít, dổi, vàng tâm là 3 loại gỗ được dùng phổ biến nhất. Thông thường, các xưởng chế tác sẽ để mẫu hoành phi câu đối gỗ mộc để khách hàng kiểm tra chất lượng gỗ. Khách hàng có thể đặt riêng hoành phi câu đối theo yêu cầu từ câu chữ khắc, họa tiết và sơn phủ.

Hiện nay, Hoành phi câu đối thường được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc, đục chạm rất cầu kỳ và tinh xảo tạo ra bộ Hoành phi câu đối và bàn thờ cùng với đồ thờ cúng rất hài hòa, vừa tạo không gian thờ cúng sang trọng, nghiêm trang, vừa tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ phòng thờ, nhà thờ hay không gian thờ phụng ở đình chùa.

3/5 (9 bầu chọn)