Skip to content

Bạn đã biết cách hóa vàng mã đúng cách chưa?

6.964 lượt đọc
Hóa vàng hay đốt vàng mã tưởng chừng như là đơn giản nhưng vẫn có những nguyên tắc riêng, đốt nhiều hay ít có thực sự ảnh hưởng tới điều kiện của ông bà ở cõi âm hay không?

Cách hóa vàng đúng cách

Tục đốt vàng mã hay còn gọi là hóa vàng vào mỗi dịp thờ cúng, rằm mồng 1 hoặc ngày giỗ Tết là quan niệm của người Việt duy trì từ xa xưa tới nay. "Trần sao thì âm vậy" nên nhiều người rất sợ nếu đốt ít, đốt không đủ thì ông bà tổ tiên ở cõi âm bị thiếu thốn. Nhiều người còn coi việc đốt nhiều vàng mã là thể hiện sự hiếu thảo, cầu mong ông bà có cuộc sống sung túc khi đã mất. Ý nghĩ, ý muốn thì tốt nhưng việc đốt nhiều vàng mã lại không tốt mà chỉ gây lãng phí chứ không có nhiều tác dụng cho người ở cõi âm.

TỐT NHẤT NÊN CÚNG ĐỒ THẬT: HOA QUẢ VÀ MÂM CỖ THẬT.

Việc đốt vàng mã nhiều chưa hẳn thực sự đã có cái tâm mà chỉ tự an ủi mình rằng làm cho có, hết trách nhiệm hoặc sự thoái thác, ích kỷ. Nhiều người còn mua hàng xe vàng mã để đốt như thể hiện sự giàu có, phô trương nhưng lại có ý nghĩ cầu may cho riêng mình. Điều này điều được tổ tiên ghi nhớ và chắc chắn việc cầu ban phước lành sẽ chẳng thành đối với những người không có lòng, có tâm thực sự.

Cúng bằng hoa quả và đồ thật

Cúng đồ thật trước là người âm hưởng, sau là để con cháu dùng vừa thể hiện sự hiếu thảo và sự gắn kết giữa ông bà tổ tiên với con cháu. Không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần con cháu về tề tựu đông đủ, cùng nhau trò chuyện, chuẩn bị cơm cúng cho ông bà bằng cả lòng thành kính, thương yêu chính là điều đáng quý nhất.

Chúng ta cần nhớ rằng việc thắp hương, khấn vái hay đốt vàng mã là việc ghi nhớ công đức của tổ tiên vì vậy công đức không thể hiện ở việc đốt ít hay nhiều vàng mã mà là tấm lòng, đôi khi chỉ cần ghi nhớ những món ăn, thức quả mà ông bà thích hồi còn sống để cúng, nói vài lời thương nhớ tới người thân đã mất vào những ngày lễ, giỗ Tết đã là đáng quý.

Tóm lại, việc hóa vàng, đốt vàng mã là không sai nhưng đừng đốt quá nhiều gây lãng phí mà nên cúng thêm đồ thật. Khi đốt vàng mã phải thực sự thành tâm, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Tuyệt đối không có suy nghĩ đốt cho xong chuyện, hay chỉ tượng trưng. Phải có tâm thì mong ước mới thành.

4/5 (4 bầu chọn)