Skip to content

Lưu ý khi treo hoành phi câu đối nhà thờ mang lại may mắn cho dòng họ

17 lượt đọc

Khi treo hoành phi câu đối nhà thờ, bạn cần lựa chọn mẫu hoành phi câu đối phù hợp về chất liệu, kích thước,... và cần treo bộ hoành phi câu đối đảm bảo tính hài hòa cho không gian thờ.

Đôi nét về bộ hoành phi câu đối

Từ xưa đến nay, văn hóa thờ cúng tổ tiên, ông bà, các vị thần phật là truyền thống rất được coi trọng trong văn hóa của người Việt. Cùng với sự phổ biến của các công trình phật giáo như đền, chùa, miếu, thờ họ cũng đang được xây dựng ngày càng nhiều, cùng với đó là nhu cầu sử dụng hoành phi câu đối cũng ngày càng tăng.

Trên hoành phi câu đối thường chạm khắc những lời chúc phúc, thể hiện sự biết ơn với bề trên, mong ước về cuộc sống an lành, thịnh vượng và ghi nhận công lao của những người đã cống hiến cho đất nước.

Hoành phi câu đối được điêu khắc các hoa văn đặc trưng của nghệ thuật truyền thống như hình đầu rồng, chim, hoa văn truyền thống. Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất và ở vị trí trung tâm, trong khi câu đối được treo cân đối bên dưới hoành phi ở hai bên không gian thờ. 

Hoành phi câu đối thường được chạm khắc họa thiết truyền thống
Hoành phi câu đối thường được chạm khắc họa thiết truyền thống

Treo hoành phi câu đối trong nhà thờ gia tiên thể hiện truyền thống hiếu học, những phẩm chất cao đẹp của con người và lòng biết ơn đối với những lời khuyên răn mà tổ tiên truyền lại. Đồng thời, việc kết hợp treo bộ hoành phi câu đối với cửa võng tại các không gian thờ như nhà thờ, nhà ở, đình chùa,... cũng mang ý nghĩa phong thủy, đóng vai trò như một lớp chắn bảo vệ cho không gian thờ cúng, ngăn chặn sự xâm nhập của các luồng khí mang điềm xấu vào không gian thờ.

Một số lưu ý khi chọn hoành phi câu đối nhà thờ

Chất liệu

Các nghệ nhân thường sử dụng gỗ mít, gỗ dổi và gỗ vàng tâm để chế tác bộ hoành phi câu đối nhà thờ. Trong đó, gỗ mít thường được ưa chuộng nhất do loại gỗ này có độ bền và tuổi thọ cao, dễ chế tác và bám sơn tốt. 

Sau quá trình chế tác và tạo hình, bộ hoành phi câu đối có thể được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc để tạo ra vẻ trang nghiêm và linh thiêng cho không gian thờ. Gia chủ thường ưa chuộng bộ hoành phi câu đối sơn son thếp vàng kết hợp với bàn thờ Ô Xa. Ngoài ra, sơn ta cũng là một lựa chọn phổ biến để sơn hoành phi câu đối nhà thờ. 

Bộ hoành phi câu đối sơn son thếp vàng
Bộ hoành phi câu đối sơn son thếp vàng

Kích thước

Khi lựa chọn kích thước hoành phi câu đối, gia chủ nên lựa chọn kích thước đảm bảo tính cân đối và hài hòa cho không gian thờ. Tránh lựa chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ gây mất thẩm mỹ. Chẳng hạn, khi lựa chọn kích thước hoành phi câu đối, bạn có thể dựa vào tỉ lệ với kích thước bàn thờ:

  • Bàn thờ kích thước trong khoảng 1m2 đến 1m4: Hoành phi kích thước 1m35 hoặc 1m25, câu đối cao 1m2 hoặc 1m35 và chiều rộng là 22cm
  • Bàn thờ kích thước khoảng 1m5 đến 1m6: Hoành phi kích thước 1m55 và câu đối có kích thước khoảng 1m55 chiều cao và 22cm chiều rộng
  • Bàn thờ kích thước khoảng 1m7 đến 1m8: Hoành phi kích thước 1m55 hoặc 1m75, câu đối 1m75.

Nội dung

Nội dung trên hoành phi câu đối cần chọn câu chữ phù hợp với không gian thờ. Với nhà thờ họ hay cho bàn thờ gia tiên, gia chủ nên treo hoành phi câu đối với nội dung liên quan đến truyền thống gia đình, lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên,...

Một số lưu ý khi treo hoành phi câu đối nhà thờ

Hoành phi được treo ở trung tâm và ở vị trí cao nhất trên không gian thờ. Câu đối được treo ở hai bên không gian thờ, thấp hơn hoành phi một chút. Hoàng phi thường được treo nghiêng khoảng 25-30 độ để tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ tốt và mang lại cảm giác uy nghi.

Ngoài ra, hoành phi câu đối nhà thờ nên được treo hướng ra ngoài và phải được cố định chắc chắn, ít di dời để tạo ra cảm giác bền vững trong không gian thờ. 

Hoành phi câu đối cần được treo cố định, chắc chắn
Hoành phi câu đối cần được treo cố định, chắc chắn

Tại không gian nhà thờ họ lớn, hoành phi câu đối thường treo hai lớp. Lớp ngoài có thể được treo ở hai bên cửa chính hoặc trên hiên ngoài, hoặc treo lên hai cây cột ở giữa nhà thờ. Lớp còn lại thường được treo bên cạnh bàn thờ.

Tùy thuộc vào không gian và thiết kế tổng thể của nhà thờ, câu đối thường được treo ở hai bên không gian thờ, thường là ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường ngay mép bàn thờ trong trường hợp không gian nhà thờ nhỏ.

Treo hoành phi câu đối nhà thờ cần đảm bảo tính đối xứng, sau khi treo xong, gia chủ cần quan sát toàn cảnh và điều chỉnh nếu cần thiết, đặc biệt là cần cân xứng với bàn thờ.

Hai câu đối không nên treo quá thấp hoặc quá xa bức hoành phi. Thường mép câu đối nên đặt gần mép của hoành phi để tạo ra sự cân đối, tinh tế và kết nối trong không gian thờ. Quá trình treo câu đối cần sự tỉ mỉ, đảm bảo tính chắc chắn và cố định vì việc dịch chuyển đồ thờ trong quá trình sử dụng thường được coi là không may mắn.

Mẫu câu hoành phi

Một số mẫu câu trên hoành phi bạn có thể tham khảo:

Gia môn khang thái

Tăng tài tiến lộc

Lưu phúc lưu ân

Đức Lưu Quang

Phúc lộc thọ thành

Vạn cổ anh linh

Hoành phi câu đối khắc "Vạn cổ anh linh"
Hoành phi câu đối khắc "Vạn cổ anh linh"

Mẫu câu đối

Một số mẫu câu đối được sử dụng phổ biến bạn có thể tham khảo: 

Mộc bản thủy nguyên thiên cổ niệm

Thiên kinh địa nghĩa bách niên tâm

Giải nghĩa: Muôn thuở nhớ: Nước nguồn cây cội. Trăm năm lo: Đất nghĩa trời kinh.

Dục cầu bảo an vu hậu duệ

Tu bằng cảm cách ư tiên linh

Giải nghĩa: Tổ tiên phù hộ, dìu dắt, phù hộ con cháu trưởng thành.

 

Nhật nguyệt quang chiếu thập phương

Tổ tông lưu thùy vạn thế

Giải nghĩa: Công đức của ông cha chiếu sáng muôn đời tựa như ánh sáng mặt trăng, mặt trời.

 

Mộc xuất thiên chi do hữu bản

Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên

Giải nghĩa: Cây có nghìn nhánh đều sinh ra từ một gốc, nước chảy vạn dòng đều từ một nguồn.

Bách thế bản chi thừa cựu ấm

Thiên thu hương hỏa tráng tân cơ

Giải nghĩa: Phúc xưa dày, lưu gốc cành muôn thuở. Nền mới vững, để hương khói nghìn thu.

Đức thừa tiên tiên thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Giải nghĩa: Tổ tiên tích đức ngàn năm để lại thịnh vượng và vinh quang cho con cháu đời sau.

5/5 (1 bầu chọn)