Skip to content

Những thủ tục cần thực hiện khi thay bàn thờ mới

436 lượt đọc

Khi thay bàn thờ mới, bạn cần chọn mua bàn thờ phù hợp, xem vị trí và ngày giờ thay bàn thờ, chuẩn bị lễ và tiến hành thay bàn thờ.

Bàn thờ là nơi tôn kính để thờ phụng linh hồn tổ tiên, đây cũng chính là trái tim của không gian thờ cúng gia đình. Khi bạn muốn thay chiếc bàn thờ cũ bằng một chiếc bàn thờ mới, điều này không chỉ đòi hỏi việc thay thế vật dụng vật lý mà còn cần thực hiện một loạt các thủ tục nhằm đảm bảo nghi thức tâm linh. 

Khi nào nên thay bàn thờ mới?

Bàn thờ đóng vai trò quan trọng trong việc thờ cúng và bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên và thần linh, là nơi gửi gắm lòng thành kính của gia đình đối với những linh hồn đã khuất. Nhiều gia đình thường ngần ngại thay bàn thờ mới do sợ đụng chạm đến linh hồn tổ tiên. 

Tuy nhiên, khi bàn thờ đã quá cũ hoặc xuất hiện các hỏng hóc, như xuất hiện mối mọt, xuống cấp và không đảm bảo sự vững chắc và trang trọng, việc thay bàn thờ hiện đại mới là điều tất yếu. Điều này không chỉ đảm bảo chốn thờ cúng luôn giữ được sự trang trọng, mà còn là cách thể hiện lòng thành kính sâu sắc của con cháu đối với tổ tiên. 

Lựa chọn và mua bàn thờ mới

Việc lựa chọn bàn thờ hiện đại mới không chỉ phụ thuộc vào diện tích không gian lắp đặt mà còn liên quan đến điều kiện kinh tế, văn hóa địa phương và có thể là cả sở thích cá nhân. Bàn thờ hiện đại có đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và mẫu bàn thờ đẹp, bạn có thể lựa chọn các loại bàn thờ phù hợp với nhu cầu cụ thể của gia đình, trong đó phổ biến nhất là bàn thờ ô xa

Bàn thờ ô xa
Bàn thờ ô xa

Khi chọn lựa vật liệu, gỗ tự nhiên là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Chất liệu này không chỉ đảm bảo độ bền và sự chắc chắn cho bàn thờ mà còn mang đến vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế. Bạn nên chọn loại gỗ tốt, hạn chế mối mọt để đảm bảo sự an toàn và lâu dài cho chốn thờ cúng. Hơn nữa, bạn cũng cần tránh sử dụng những loại gỗ thừa đã qua sử dụng, vì chúng có thể không đảm bảo được sự trang trọng và ý nghĩa tôn kính trong không gian thờ cúng.

Xem vị trí, ngày giờ để lắp bàn thờ mới

Khi quyết định thay bàn thờ mới, gia chủ cần xác định vị trí và ngày đặt bàn thờ. Vị trí đặt bàn thờ mới cần được lựa chọn cẩn thận, tránh khu vực ẩm thấp và không đặt gần nhà vệ sinh để đảm bảo không gian trang nghiêm và sạch sẽ. Với loại bàn thờ chung cư, do giới hạn về không gian hơn so với nhà đất bình thường, bạn nên chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp với không gian và kích thước của bàn thờ.

Việc chọn ngày thay bàn thờ mới thường dựa trên tuổi, mệnh và phong thủy của gia chủ, bởi họ là người phụ trách chính việc thờ cúng trong gia đình.

Thông thường, việc chọn vị trí, ngày và giờ chuyển bàn thờ sẽ do một vị thầy có hiểu biết thông thái về các thủ tục tâm linh và được gia chủ tin cậy lựa chọn. 

Chuẩn bị lễ xin thay bàn thờ mới

Một phần không thể thiếu khi thay bàn thờ mới là chuẩn bị các lễ vật để xin phép ông bà, tổ tiên và thần linh. Các vật phẩm cần chuẩn bị cho lễ thay bàn thờ mới thường bao gồm:

 • Đĩa xôi và gà luộc
 • Trứng gà sống (5 quả) và thịt lợn vai (2 lạng) để sống, sau đó sẽ được luộc chín sau lễ
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Đĩa muối và gạo
 • Hoa tươi
 • Quần áo quan, mũ, ngựa trắng bằng giấy
 • Tiền vàng, hương, nến
Lễ cúng bàn thờ
Lễ cúng bàn thờ

Chuẩn bị cẩn thận cho lễ thay bàn thờ mới là yếu tố rất quan trọng, giúp cho việc dâng lễ diễn ra đúng giờ và cũng là cách để thể hiện lòng thành và sự kính trọng sâu sắc đối với tổ tiên của gia đình.

Tiến hành lắp và thay bàn thờ mới

Khi thay bàn thờ hiện đại, đầu tiên, bạn sẽ bày mâm cúng trước bàn thờ, thắp nhang và khấn thành tâm. Khi nhang đã cháy hết, bái tạ và mang đồ lễ trên bàn thờ xuống. Tiếp theo, quét dọn và lau sạch bàn thờ cũ và đồ thờ, chuẩn bị cho việc đặt bàn thờ mới. 

Bàn thờ mới sẽ được đặt vào vị trí thích hợp, có thể là vị trí cũ hoặc vị trí mới, khi đặt bàn thờ vào vị trí mới sẽ cần thêm một số thủ tục khác. Sau đó, bạn tiếp tục đặt những đồ thờ như bát hương, ống hương, chân nến, mâm bồng, lộc bình,... lên bàn thờ mới. Những đồ thờ này cần được lau chùi kỹ càng trước khi đặt lên bàn thờ mới. Cuối cùng, gia chủ cần thắp nhang, khấn bái để báo cáo rằng việc thay bàn thờ mới đã hoàn thành.

Một số điểm cần chú ý trong quá trình thay bàn thờ

Việc thay bàn thờ mới đòi hỏi sự chu đáo và thành tâm của gia chủ đối với tổ tiên và thần linh. Quá trình thực hiện các thủ tục  thay bàn thờ hiện đại cần chú ý một số điểm sau:

 • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng.
 • Khi dọn dẹp bàn thờ cũ, cần chuẩn bị sẵn đầy đủ dụng cụ và vật phẩm cần thiết như chổi, khăn lau, nước hương,... để tránh việc dọn dẹp thiếu chu đáo và tiết kiệm thời gian.
 • Quá trình dọn dẹp bàn thờ cũ cần được thực hiện từ trên xuống dưới. Việc di chuyển đồ thờ cũ xuống cần cẩn thận và đặt lên bàn để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng.
 • Nên sử dụng khăn mềm khi lau các đồ vật trên bàn thờ để tránh xước và làm bay màu sơn. Cần chú ý rửa sạch bằng cồn hoặc rượu đối với đồ đồng để tránh oxi hóa và han gỉ.
 • Trong quá trình dọn đồ dùng trên bàn thờ, cần hết sức cẩn thận để tránh làm đổ và làm hỏng các đồ thờ linh thiêng. Đảm bảo không gian bàn thờ mới được dọn dẹp sạch sẽ trước khi đặt đồ lễ.
 • Lễ chuyển bàn thờ và bốc bát hương nên do người trụ cột trong gia đình thực hiện, hoặc nếu không có người đàn ông, người phụ nữ trong gia đình sẽ đảm nhận.
Gia chủ thực hiện lễ cúng
Gia chủ thực hiện lễ cúng

Gia chủ nên kiểm tra bàn thờ thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề như hư hỏng, mối mọt và xử lý kịp thời. Bàn thờ cần được bảo quản và lau chùi thường xuyên để duy trì sạch sẽ và trang nghiêm.

5/5 (1 bầu chọn)