Skip to content

Tượng phật Sơn Đồng là gì?

Tượng phật Sơn Đồng được thờ cúng thiêng liêng trong các đền chùa, với nhiều kinh nghiệm và là xưởng sản xuất tượng phật Sơn Đồng nổi tiếng, Đồ Thờ Thông Hồng gửi tới khách hàng thông tin về tượng phật Sơn Đồng trong bài viết dưới đây.

Đồ Thờ Thông Hồng chuyên thiết kế và thi công tượng phật Sơn Đồng tại làng mỹ nghệ Sơn Đồng. Qúy khách có nhu cầu thiết kế và thi công tượng phật vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Phật giáo đã ăn sâu vào tâm thức của phần lớn người dân Việt Nam từ bắc vào nam và ngay cả những người con xa xứ. Bên cạnh việc thờ tụng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thì thờ cúng các vị thần, những người có công với đất nước được những thế hệ sau phát huy và tượng phật được xem là sự hiện diện của đức Phật, các vị bồ tát và là biểu tượng thiêng liêng trong đền, chùa,…

Tại sao khi nhắc đến tượng phật lại liên tưởng đến Sơn Đồng?

Tượng phật

Làng nghề Sơn Đồng được biết đến như cái nôi của đồ gỗ mỹ nghệ suốt 800 năm qua. Trải qua biết bao biến cố của lịch sử, cùng với sự phát triển của xã hội, các nghệ nhân ở đây vẫn kiên trì để giữ vững truyền thống, tiếp nối giữ nghề mà ông cha để lại truyền lại cho con cháu đời sau. Vậy nên họ trở thành những người nghệ nhân điêu khắc thuần nghề như những người đi trước.

Sơn Đồng được xem là cái nôi của điêu khắc tượng Phật những tác phẩm do nghệ nhân ở đây điêu khắc sẽ toát lên dáng vẻ trang nghiêm, phúc hậu, có hồn. Chính vì thế mà tượng phật Sơn Đồng là nơi được rất nhiều khách hàng thập phương đến đặt hàng và chiêm ngưỡng những mẫu tượng phật đẹp nhất, tinh tế nhất.

4 nguyên tắc vàng của nghệ nhân điêu khắc tượng phật Sơn Đồng

Nghệ nhân điêu khắc tương phật Sơn Đồng

 • Người thợ điêu khắc tượng Phật phải đặt được cái tâm, cùng sự thành kính của mình vào từng đường nét của bức tượng
 • Phật được tạc theo lối Ấn độ nhưng theo vóc dáng Việt
 • Bức tượng phải có có hồn, cuốn hút để người người nhìn vào như thấy được đức Phật đang hiện hữu
 •  Tượng Phật phải thể hiện được sự tôn nghiêm để khi trông thấy chúng ta phải chắp tay hành lễ

6 bước điêu khắc tượng phật tại làng nghề Sơn Đồng cực

 1. Người nghệ nhân trước khi tạc tượng phải thống nhất với khách hàng mẫu tượng sẽ tạc, cho khách hàng lựa chọn mẫu tượng sẵn có qua ảnh, mẫu ở bên ngoài hoặc bảng phác thảo.

 2. Sau khi thống nhất về mẫu tượng nghệ nhân sẽ tiến hành lựa chọn loại gỗ

Những loại gỗ có sinh khí như: gỗ mít, gỗ hương, gụ, vàng tâm. Có thể tiến hành làm lễ trì chú gỗ nếu như cần thiết.

 1. Tạo dáng thô

Đây là bước đầu tiên của quá trình hình thành một bức tượng phật. Những nghệ nhân sẽ tạo dáng thô cho tượng mà chưa có các bộ phận hay đường nét chi tiết.

 1. Đi dáng chi tiết

Sau khi đã định hình được kiểu dáng của tượng, những người thợ lành nghề sẽ sẽ đi những đường nét chính, dần hình thành một bức tượng phật.

 1. Đục chi tiết và tạo điểm nhấn cho tượng

Đây là bước hoàn thiện các đường nét, các chi tiết để tạo nên một bức tượng phật Sơn Đồng bằng gỗ hoàn chỉnh. Tạo điểm nhấn, khiến bức tượng thật có hồn không còn khô cứng.

 1. Hoàn thiện pho tượng

Bước cuối cùng khá quan trọng, những bức tượng sau khi được chạm trổ kỹ càng và đánh mịn, bỏ hết những lớp gỗ gồ ghề trên bề mặt. Sau khi làm mịn phủ sơn bảo vệ và mạ vàng cho sản phẩm khiến cho bức tượng sáng bóng, đẹp và có hồn hơn bao giờ hết.

Những mẫu tượng phật Sơn Đồng tiêu biểu

 • Tượng phật A Di Đà: Phật A Di Đà đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen tay phải đưa xuống để dẫn lối chúng sinh về với cực lạc. Ngài tượng trưng cho tuổi thọ, sự độ lượng và công đức vô biên.

Tượng phật A Di Đà

 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Ngài Thích Ca Mâu Ni ngự trên đài sen, hai tay để ấn tam muội, đôi mắt khép, xung quanh ngài có ánh hào quang sáng ngời. Ngài tượng trưng cho trí tuệ soi sáng nhân gian, soi thấu tâm thiện ác của kẻ phàm trần.

Tượng phật Thích Ca Mâu Ni

 • Tượng phật Di Lặc: Nổi bật với với bụng to, thân hình mập mạp, miệng luôn nở nụ cười tươi. Đức Phật Di Lặc mang đến cho chúng sinh sự vui tươi hoan hỷ, không lo âu, một tương lai tươi đẹp.

Tượng phật Di Lặc

 • Tượng Quan thế âm bồ tát: Tay trái cầm bình Cam lộ, tay phải ngài cầm nhành liễu, trên đỉnh đầu Ngài là hình đức Phật A di đà. Bồ tát quan thế âm ngự trên tòa sen để lắng nghe và quan sát nhân gian từ trên cao, cứu giúp mỗi khi họ gặp khổ nạn. Đức quan thế âm thương và bảo bọc chúng sinh như mẹ hiền thương con nên Ngài được tạc theo hình dáng của người phụ nữ.

Tuong-Phat-Quan-Am-1.jpg (214 KB)

 • Tượng Bồ tát nghìn mắt nghìn tay: Giống Bồ tát quan thế âm, Bồ tát Thiên thủ Thiên nhãn, có ngàn con mắt để nhìn thấu hết những cực khổ mà chúng sinh đang gánh chịu, có ngàn đôi tay để cứu vớt con người phàm trần khỏi bể khổ đó.

Tượng Bồ tát nghìn mắt nghìn tay

 • Tượng phật Dược Sư: Hình ảnh Dược Sư ngự trên đài, Ngài ban thuốc cho chúng sinh trị khỏi mọi loại bệnh về cả thể xác lẫn tinh thần.

Tượng phật Dược Sư

Thờ tượng Phật đã là truyền thống nghìn đời nay của dân tộc Việt Nam. Mỗi một hình Tượng Phật, hay hình tượng Bồ Tát, thần linh trong các ngôi chùa, miếu, trong các đạo tràng và ngay cả những gia đình đạo phật đều mang ý nghĩa giáo dục rất sâu rộng. Nghệ thuật hoá giáo dục thông qua các hình tượng này. Cho nên chúng ta sẽ thấy Phật giáo không chỉ là tôn giáo mà còn là giáo dục con người.

4/5 (10 bầu chọn)