Skip to content

5 món đồ cúng nhất định phải có trên bàn thờ chung cư

791 lượt đọc
Bàn thờ là nơi là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và là nơi tín ngưỡng tâm linh của mỗi gia đình. Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng đối với người Việt chúng ta, bàn thờ là nơi thể hiện sự tôn trọng, thương nhớ về tổ tiên và cũng như là nơi nuôi dưỡng tín ngưỡng tâm linh của mỗi người chúng ta.

Bạn đang ở chung cư? Bạn không biết món đồ nào nên có trên bàn thờ? Bàn thờ của bạn quá nhỏ? Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 05 món đồ không thể thiếu trên bàn thờ nhà chung cư nhé.

Đỉnh hạc thờ

Đỉnh hạc thờ

Theo quan niệm của người xưa thì Hạc là 1 loài chim quý, dùng để tiến cống cho vua. Ngoài ra chim Hạc còn là biểu tượng của Phật pháp, thanh khiết, không sân si, khí phách, anh hung, ngay thẳng, quân tử. Không những thế chim Hạc còn được xem là loài chim sống lâu Để Hạc trên bàn thờ tổ tiên hoặc thờ Phật mang ý nghĩa những vị ấy cũng trường tồn mãi mãi.

Tương tự, Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, mang sự trí tuệ minh mẫn và sự thọ trường. Là biểu tượng cao đẹp cho sự vĩnh cửu của nguồn cội.

Bộ đỉnh Hạc đứng trên mai Rùa là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên niềm tin mong muốn và ý chí của con người về sự tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

Ống hương

Ống hương

Đây là một vật phẩm thờ cúng rất quan trọng và không thể thiếu trên bàn thờ chung cư bởi nó giúp giữ chân nhang sau khi cháy hết để không bị rơi ra ngoài. Tùy vào kích thước của bàn thờ mà lựa chọn loại ống hương phù hợp.

Bộ bát hương

Bộ bát hương

Trong việc thờ cúng không thể thiếu bởi bát hương, đây là vật phẩm chính trung tâm của ban thờ. Đây sẽ là nơi mà gia chủ có thể kết nối với những người đã mất, là nơi kết nối tâm linh giữa dương gian và âm thế, là nơi cầu khấn thần phật, tổ tiên.

Chính vì thế, khi chọn bát hương cần phải lựa chọn cẩn thận phù hợp với văn hóa tâm linh cũng như đem lại một bàn thờ chung cư đẹp hợp phong thủy. Việc lựa chọn màu sắc, kích thước của bát hương cũng là một phần quan trọng, bởi điều này có thể ảnh hưởng tới sự thịnh vượng, công danh sự nghiệp, hậu thế. Bởi vậy việc lựa chọn bát hương hoặc bốc bát hương không thể qua loa mà cần phải có kiến thức chuẩn.

Dầu thờ (nến),chén nước

Dầu thờ (nến),chén nước

Từ xưa đến nay, đèn dầu thờ luôn là một vật phẩm không thể thể trên bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay do ít có cửa hàng bán dầu nên nó cũng sẽ được thay thế bằng nến. Việc thắp đèn hay nến có ý nghĩa tâm linh rất quan trọng để tạo nên sự ấm áp, xua tan những u uất, tà đạo xấu gây ra và khiến cho căn phòng ấm cúng và sang trọng hẳn lên, một điều đáng chú ý khi sử dụng dầu thắp hay nến thì nên cẩn thận để tránh hỏa hoạn.

Chén nước trên bàn thờ có những ý nghĩa rất đặc biệt, nó thể hiện cho sự tôn kính với các bậc thần thánh, tổ tiên. Do vậy, nên thường xuyên vệ sinh và thay nước khi thờ cúng.

Bình hoa, chóe Rồng Phượng

Bình hoa, chóe Rồng Phượng

Là một vật thờ cúng bởi nó như một lời thành kính nhất mà gia chủ muốn gửi đến cho ông bà tổ tiên. Tạo sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, việc đặt bình hoa trên bàn thờ không chỉ giúp gia chủ hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp của đất trời mà nó còn giúp không gia thờ sạch hơn, tôn nét uy quyền, mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Trong văn hóa tâm linh, đằng sau cái chết là một sự sống mới ở thế giới bên kia dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy để tỏ lòng thành kính với người đã khuất “nơi suối vàng” có cuộc sống đầy đủ hàng ngày như tiền tệ, vàng bạc, muối gạo và nước sạch. Chính vì thế chúng ta cần đến chóe thờ với mong muốn thể hiện sự thành kính, sự tưởng nhớ với người đã khuất.

Khi chọn vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ chung cư, dù bàn thờ có kích thước nhỏ như thế nào thì những vật phẩm cần có trên bàn thờ cũng phải đầy đủ. Tuy nhiên, nên chọn vật phẩm có kích thước cân đối và phù hợp với khuôn bàn thờ. Cùng với đó là cách bày trí gọn gàng khéo léo, lúc đó khi nhìn vào không gian thờ cúng sẽ đầy trang nghiêm và thẩm mỹ.

Trên đây là 5 món đồ thờ cúng cần có trên bàn thờ chung cư, Đồ Thờ Thông Hồng mong rằng qua bài viết trên khách hàng sẽ biết cách bày trí cho bàn thờ gia đình.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu có quý khách đặt bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại vui lòng liên hệ Đồ Thờ Thông Hồng để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.

4/5 (6 bầu chọn)