Skip to content

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng gỗ của bàn thờ mới mua

1.004 lượt đọc

Khi mua bàn thờ thì lựa chọn gỗ và kiểm tra chất lượng gỗ là yếu tố rất quan trọng, phần nào quyết định sự bền đẹp của bàn thờ. Vậy cách kiểm tra là gì? Có đơn giản không?

Tất cả các mẫu bàn thờ, tủ thờ đều được sản xuất bằng cách chế tác và đóng mới từ các loại gỗ tự nhiên để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và tâm linh. Gỗ tự nhiên cho vẻ đẹp sang trọng phù hợp với mọi không gian thờ cúng từ cổ kính như ở nhà thờ họ, thờ tổ tới các loại mẫu bàn thờ hiện đại cho nhà ở chung cư. Mẫu bàn thờ đẹp đều được làm 100% từ gỗ tự nhiên mới, không tận dụng gỗ đã qua sử dụng hoặc gỗ công nghiệp giá rẻ để đóng bàn thờ.

Kiểm tra chất lượng gỗ bàn thờ mới

Loại gỗ thường dùng để đóng bàn thờ là gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng Tâm - quý hơn là gỗ Giáng Hương, gỗ Trắc, gỗ Gụ. Những sản phẩm bàn thờ được làm bằng gỗ tự nhiên có chất lượng tốt, độ bền cao, màu sắc và hương thơm tự nhiên đặc trung khó nhầm lẫn với các sản phẩm gỗ công nghiệp. Vậy khi đi mua bàn thờ thì kinh nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm như thế nào? Cần ghi nhớ những lưu ý gì? -> Câu trả lời đó là:

Trước hết mời bạn xem qua các mẫu bàn thờ đẹp được làm từ gỗ tự nhiên chất lượng tốt của Đồ Thờ Thông Hồng.

1. Kiểm tra kết cấu của bàn thờ bằng gỗ

Bàn thờ bằng gỗ bạn lựa chọn là loại kết cấu khung hay kết cấu ghép liên tiếp. Nếu là kết cấu khung thì bạn cần quan sát các chỗ kết hợp của khung xem có chắc chắn không, có bị hở không. Các gõ liên kết đảm bảo phải kín khít, vuông góc với nhau. Đối với loại kết cấu ghép liên tiếp thì cần kiểm tra chỗ tiếp giáp có chịu lực tốt không, nhìn có bị lộ khuyết điểm gì không.

Về phần kiểm tra kết cấu bạn cần chú ý tới độ vững chắc,các góc liên kết như mặt bàn vs chân hay mặt bàn với các cấp có chắc hay kín khít không.

2. Kiểm tra chất lượng các bộ phận, hoa văn, nước sơn…

Kiểm tra các bộ phận phụ của bàn thờ

Đừng chỉ chú ý tới phần chính là mặt bàn thờ và 4 chân mà khi mua bạn cần lưu ý kiểm tra các bộ phận khác như: khung hoa văn, ngăn kéo đối với tủ thờ, bàn thờ phụ, đôn, gụ đi kèm,... Tất cả các sản phẩm bạn đã đặt đóng đi kèm theo bộ thì phải đảm bảo được đóng đúng loại gỗ đồng bộ với bàn thờ, có chất lượng tốt. Hoa văn sắc nét, đẹp mắt, khắc họa đúng ý tưởng của người đặt hàng. Ví dụ bàn thờ hoa Mai điểu thì bàn thờ phụ đi kèm cũng phải khắc họa tiết hoa Mai cùng loại đảm bảo thẩm mỹ và đồng bộ, hợp lý.

Chú ý không mua bàn thờ có bộ phận gỗ đóng bên trong (phần khuất) như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo bị mối mọt, sứt sẹo, chắp vá hay thiếu hụt, nếu thấy có những đầu mẩu thừa hay bị rạn nứt thì phải báo ngay với đơn vị sản xuất để được thay sản phẩm mới. Những chỗ chạm khảo, điêu khắc phải khít không được lỏng lẻo, đường nét phải tinh xảo, không thấy cảm giác thô kệch khi nhìn vào.

Về nước sơn:

Quan sát và trực tiếp sờ vào sản phẩm để xem nước sơn có đều mịn không, màu có đều không, độ bóng có đảm bảo không, chú ý các nốt sần hay vết nhăn để báo thợ khắc phục ngay.

ĐỒ THỜ SƠN ĐỒNG là làng nghề chuyên về thủ công mỹ nghệ, có nhiều cơ sở trực tiếp đóng mới và cung cấp các loại bàn thờ đẹp cho thị trường khắp cả nước. Để đảm bảo chất lượng, quý khách nên đến Sơn Đồng để đặt đóng bàn thờ.

Điển hình, tại cơ sở Thông Hồng - quý khách có thể chọn lựa mẫu có sẵn hoặc đặt đóng mới bàn thờ theo yêu cầu. Tất cả sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được làm từ gỗ tự nhiên đã ngâm, phơi thời gian dài đảm bảo gỗ hạn chế được tối đa hiện tượng co ngót khi đưa và sản xuất & sử dụng. Khách hàng được kiểm tra sản phẩm nhiều lần từ khi chọn gỗ, sản phẩm lên khung gỗ mộc & sản phẩm hoàn thiện sau khi đã sơn phủ.

Tham khảo nhiều hình ảnh thực tế mẫu bàn thờ đẹp và gọi điện tư vấn theo hotline sau: 0914.835.556.

4/5 (8 bầu chọn)