Skip to content

Thánh tích Quan Âm Thế Chí và hình tượng của Ngài trong văn hóa tâm linh

Trong Phật Giáo Đại Thừa, Quan Âm Thế Chí là một nhân vật rất quan trọng, đặc biệt trong phái Tịnh Độ Tông. Ngài đại diện cho trí tuệ và lòng từ bi của con người.

1. Quan Âm Thế Chí là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát còn được biết đến với nhiều danh hiệu khác như: Đắc Đại Thế Bồ Tát, Đại Tinh Tấn Bồ Tát, Vô Lượng Quang Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát, gọi tắt là Thế Chí. Ngài là một trong Tam Thánh Tây Phương, đại diện cho tinh thần tận hiến và đứng bên phải của Đức Phật A Di Đà, tay nắm hoa sen xanh. Hoa sen xanh là biểu tượng của sự thanh tịnh và  trong sạch.

Ngài cứu khổ cứu nạn, giúp chúng sinh vượt qua những suy nghĩ phiền muộn và thoát khỏi khổ đau. Đại Thế Chí Bồ Tát như một đóa sen vươn lên cao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hình tượng Ngài tỏa sáng, tượng trưng cho sự giải thoát và bình an. 

Tượng Quan Âm Thế Chí
Tượng Quan Âm Thế Chí

2. Sự tích Quan Âm Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát, còn được biết đến với biệt danh Ni Ma, xuất thân là con trai thứ hai của vua Tránh Niệm và là em trai của thái tử Bất Huyền. Về sau, vua Tránh Niệm trở thành Phật A Di Đà và thái tử Bất Huyền cũng trở thành Quan Thế Âm Bồ Tát.

Vua cha có tâm đạo Phật, đã khuyên Ni Ma rằng hãy phát tâm cúng dường Phật Bảo Tạng và đại chúng trong suốt ba tháng.

Trong lúc này, một vị đại thần tên là Bảo Hải đã tư vấn Ni Ma rằng hãy cầu nguyện với tâm từ bi và mang phước lành đó về hướng về đạo Vô Thượng Bồ Đề. Ông nói rằng sự phước lành sẽ không bao giờ giới hạn, mà lòng thành nguyện sẽ luôn được thực hiện.

Vì lời của Bảo Hải rất thấu tình đạt lý đã ngài tập trung vào các hạnh tu như:

Ba nghiệp của thân

  • Không sát hại chúng sinh.
  • Không trộm cướp của người đời.
  • Không tà dâm.

Bốn nghiệp của miệng

  • Không ăn nói láo xược.
  • Không nói những lời thêu dệt.
  • Không nói lời hai chiều.
  • Không ăn nói lời độc ác.

Ba nghiệp của ý

  • Không tham nhiễm danh lợi và sắc dục.
  • Không hờn giận oán cừu.
  • Không si mê ám muội.

Đại Thế Chí Bồ Tát chiếu sáng thế gian và giúp chúng sinh thoát khỏi ba đường ác, đồng thời tiếp tục tu Bồ Tát Đạo, giúp đỡ mọi chúng sinh để hoàn thành những ước nguyện đã thề trước đó.

Phật Bảo Tạng cho biết, ý nguyện của Ni Ma sẽ thành hiện thực và Ni Ma sẽ được gọi là Đắc Đại Thế hoặc Đại Thế Chí Bồ Tát. Ni Ma cũng được làm Phật, với danh hiệu Thiện Trụ Trân Bảo Như Lai, để tiếp tục hóa độ chúng sinh.

Ni Ma đáp lại Phật Bảo Tạng rằng nếu ý nguyện của mình thành hiện thực, hãy làm cho thế gian vang động và trong hư không xuất hiện hoa thơm. Khi Ni Ma kết thúc lời, mọi vật trên thế gian rung chuyển, phát ra âm thanh vang vọng và hoa thơm rơi xuống như mưa.

Đức Phật mười phương cũng thọ ký rằng Ni Ma đã cúng dường Phật và đại chúng trong 3 tháng, mang công đức đó hướng về đạo. Nhận những thọ ký này, Ni Ma phấn khởi và ngày càng siêng năng rèn luyện, giữ vững bốn nguyện, học Đại Thừa, làm hạnh Bồ Tát, dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội và giác ngộ.

3. Hạnh nguyện Quan Âm Thế Chí

Hạnh nguyện của Quan Âm Thế Chí thuộc về tâm thức, hạnh tu tâm dưỡng tánh để hướng tới sự giải thoát tối cao. Tu theo đạo của Bồ Tát đòi hỏi trước hết cần tu tập thiền định để đạt được trí tuệ, từ bỏ ái dục để giác ngộ và giải thoát. Sau đó, là phát nguyện rộng lớn để cứu độ chúng sinh.

Bồ Tát Đại Thế Chí có tâm vô ngã và bình đẳng, không tìm kiếm sự ca ngợi từ người khác, không cầu danh. Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí là biểu hiện của tinh thần Phật giáo cao quý, mang lại lợi ích cho nhiều người và là biểu tượng của sự nỗ lực mạnh mẽ và chân chính trên con đường đến giác ngộ, giải thoát. 

Quan Âm Thế Chí đại diện cho sự nỗ lực và cố gắng trên con đường tu hành
Quan Âm Thế Chí đại diện cho sự nỗ lực và cố gắng trên con đường tu hành

4. Hình tượng Quan Âm Thế Chí

Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên phải của tượng A Di Đà, trên tay cầm cành hoa sen xanh. Theo kinh Quán Vô Lượng Thọ, ngài cao 80 muôn ức na, da màu vàng tử kim, ánh sáng của ngài lấp lánh với 500 hoa báu, mỗi hoa báu lại chứa 500 đài báu, mỗi đài đều có sức mạnh kỳ diệu và giá trị không lường được.

Hoa sen xanh trên tay Quan Âm Thế Chí là biểu tượng của sự thanh tịnh, tức là loại bỏ khỏi tâm trí những tạp niệm và phiền não. Bằng cách này, Đại Thế Chí thể hiện tinh thần Đại Trí, trong khi Quán Thế Âm Bồ Tát là đại diện cho lòng từ bi. Con người theo đuổi Tâm Phật luôn cần sự từ bi và trí tuệ để hiểu biết thông suốt về mọi vấn đề.

Để cứu độ chúng sinh và đưa họ về cõi Tịnh độ, trước hết phải giúp họ loại bỏ sạch sẽ những ô nhiễm và phiền não. Vì thế, tượng Quan Âm Thế Chí với vầng hào quang giống như ánh sáng trí tuệ, chiếu sáng những tâm hồn ô nhiễm của chúng sinh, giúp họ tiến về phía cõi Tịnh độ.

5. Ý nghĩa việc thờ phụng tượng Quan Âm Thế Chí

Đối với những Phật tử tín theo Tịnh Độ Tông thì trên bàn thờ Phật tại nhà không thể thiếu hình tượng của Tây Phương Tam Thánh, bao gồm Đại Thế Chí Bồ Tát, Quan Thế Âm Bồ Tát và Phật A Di Đà. 

Bàn thờ Tây Phương Tam Thánh
Bàn thờ Tây Phương Tam Thánh

Đại Thế Chí Bồ Tát biểu hiện cho trí tuệ sáng suốt, ánh sáng lan tỏa khắp nơi. Thờ cúng ngài tại nhà giúp gia chủ luôn có cái nhìn sáng suốt, đúng đắn trong mọi hành động, biết được điều nên và không nên làm.

Thêm vào đó, thờ cúng Đại Thế Chí Bồ Tát như một nguồn sáng soi đường trong cuộc sống đầy khổ đau. Ngài dẫn dắt, hướng dẫn gia chủ trên con đường tìm kiếm sự giác ngộ và giải thoát.

Dưới đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về Đại Thế Chí Bồ Tát mà Thông Hồng đã chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tên gọi cũng như ý nghĩa của việc thờ phụng Đại Thế Chí Bồ Tát. 

5/5 (1 bầu chọn)