Skip to content

Thánh tích Phật A Di Đà - Phân biệt Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

A Di Đà là vị Phật được tôn kính trong Phật giáo Tịnh Độ, thường được thờ phụng rộng rãi tại các đền chùa. Ngài là người cai quản cõi Tây Phương Cực Lạc.

1. Phật Di Đà là ai?

Trong kinh sách, Phật A Di Đà được miêu tả là một vị Phật đã thực hiện nhiều việc thiện trong nhiều kiếp và sở hữu công đức vô biên. Ngài tên A Nan Đà có nghĩa là Vô Lượng Thọ (sống rất lâu),Vô Lượng Quang (hào quang trí tuệ chiếu sáng khắp các thế giới) và Vô Lượng Công Đức (công đức vô biên).

Phật Di Đà đã lập ra 48 lời thề cứu độ chúng sinh. Ở lời thề thứ 18, Ngài hứa rằng nếu thành Phật sẽ tinh hóa thế giới thành một trong những vương quốc thanh tịnh và tươi đẹp nhất. Những người hướng niệm đến Ngài sẽ được tái sinh ở vương quốc ấy. 

Tượng A Di Đà cứu độ chúng sinh
Tượng A Di Đà cứu độ chúng sinh

2. Sự tích Phật Di Đà

Nhiều người nghi ngờ sự tồn tại của Phật A Di Đà. Tuy nhiên, ngài hoàn toàn có thật, chỉ là không cùng một cõi với chúng ta. Theo lời kinh Bi Hoa ghi lại bởi Đức Bổn Sư, ở cõi Tản Đề Lam có một vị vua Chuyển Lân Thánh Vương tên là Vô Tránh Niệm, người chính là tiền thân của đức Phật A Di Đà.

Kiếp trước, Đức Phật A Di Đà là một vị vua tài đức, được nhân dân tôn kính và mến mộ. Sau khi lắng nghe lời dạy của một vị Phật, Ngài từ bỏ ngôi vua bắt đầu cuộc sống tu hành khổ luyện lấy hiệu là Pháp Tạng hay Dharmakara, Ngài đã tịnh hóa tự nguyện và trở thành đức Phật A Di Đà sau 5 năm tu luyện.

Hiện nay, Đức Phật A Di Đà đang tịnh hóa ở cõi Tây Phương Cực Lạc. Ngài đã lập ra 48 lời nguyện để cứu độ chúng sinh. Tại cõi này, Đức Phật A Di Đà sẽ chào đón những linh hồn đã khuất và dẫn họ tái sinh.

Vì vậy, những người tu theo Phật A Di Đà không chỉ tin vào sự hiện hữu của Ngài mà còn tin rằng cõi cực lạc Tây Phương là có thật. Họ thường niệm “nam mô A Di Đà Phật” để hy vọng sau khi qua đời, Ngài sẽ dẫn họ về cõi cực lạc.

3. Sự khác nhau giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Đặc điểm nhận dạng Phật A Di Đà gồm: trên đỉnh đầu Ngài có các chùm tóc xoắn ốc, mắt hướng xuống, miệng mỉm cười, mặc áo cà sa đỏ, có chữ "Vạn" trước ngực.

Tượng A Di Đà ở tư thế đứng được khắc họa với tay trái đưa ngang ngực bắt ấn hoặc cầm hoa sen, tay phải thả xuống. Trong tư thế ngồi, Ngài thường được khắc họa với tay bắt ấn thiền đặt ngang bụng, bàn tay phải chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái tiếp xúc nhau hoặc tay phải đưa ngang qua vai và hướng lên trên, tay trái bắt ấn thiền và đặt ngang bụng. 

Tượng A Di Đà tay bắt ấn
Tượng A Di Đà tay bắt ấn

Hai bên của tượng Phật A Di Đà thường có hai vị Bồ Tát là tượng Quan Thế Âm ở bên trái (cầm cành dương và bình nước cam lộ) và tượng Quan Âm Thế Chí ở bên phải (cầm bông sen xanh).

Còn đối với Phật Thích Ca, Ngài có thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, tóc được buộc hoặc xoắn ốc. Hai bên của tượng Phật Thích Ca thường có hai đại đệ tử là tượng A Nan Ca Diếp, trong đó tôn giả Ca Diếp ở bên trái (có nét mặt già hơn) và tôn giả A Nan Đà ở bên phải (có nét mặt trẻ hơn).

4. Phật Di Đà có thật không?

Đức Phật A Di Đà được cho là ở cõi Tây Phương Cực Lạc, cách xa chúng ta đến "mười muôn ức cõi". Vì vậy, không ai biết rõ về nơi này và chúng ta chỉ có thể biết thông qua lời kể của Đức Phật Thích Ca được ghi trong kinh Phật Giáo.

Vì vậy, câu hỏi về sự tồn tại của Đức Phật A Di Đà đã trở thành thắc mắc đối với một số người. Tuy nhiên, "Phật Thích Ca không bao giờ nói dối." Phật Thích Ca đã truyền đạt về kinh Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang và chốn Tây Phương Cực Lạc, điều đó đủ để chứng minh rằng Đức Phật A Di Đà là có thật.

Những người theo đạo Phật sẽ hiểu rõ hơn về sự hiện hữu của Đức Phật A Di Đà. Nếu họ không tin tưởng, không hiểu biết, thì họ sẽ không bao giờ đạt được sự giác ngộ. Ánh sáng trí tuệ của Đức Phật A Di Đà chỉ chiếu sáng cho những người đã giác ngộ và tin tưởng vào Ngài. Khi họ rời bỏ cuộc sống này và tin tưởng vào Ngài, họ sẽ được dẫn đến chốn Tây Phương Cực Lạc, nơi mà họ sẽ được trải nghiệm niềm vui và không còn phải chịu đựng khổ đau như ở thế gian này.

5. Ý nghĩa việc thờ phụng tượng phật A Di Đà

Phật A Di Đà, người được tôn kính trong Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là trong tông phái Tịnh độ, là một vị Phật vĩ đại. Tính cách của Ngài phản ánh sự rạng ngời của ánh sáng lan tỏa khắp không gian vũ trụ. Ngài là biểu tượng của hòa bình, giúp chúng sinh tránh khỏi đau khổ và cảm giác đau đớn trong cuộc sống, dẫn dắt họ đến những hành động thiện lành. 

Tượng A Di Đà mang ý nghĩa về sự may mắn, bình an
Tượng A Di Đà mang ý nghĩa về sự may mắn, bình an

Hiểu rõ về nguồn gốc, lịch sử của các vị Phật thể hiện sự tôn trọng đối với tinh thần Phật giáo. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về Phật A Di Đà và những câu chuyện kỳ diệu xoay quanh Người.

5/5 (1 bầu chọn)