Skip to content

Ông Hoàng Mười trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt

Ông Hoàng Mười là một trong những nhân vật được người Việt tôn kính với tin rằng Ông Hoàng Mười có thể mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho cuộc sống.

1. Ông Hoàng Mười là ai?

Quan Hoàng Mười là con thứ mười của Đức Vua Bát Hải Động Đình. Ông nắm giữ vị trí cao quý của thiên quan trên Đế Đình và được coi là thần tiên trong khu vực Đào Nguyên. Theo mệnh lệnh của Vua cha, Quan Hoàng Mười đã giáng trần để hỗ trợ nhân dân, phục vụ lợi ích xã hội. 

Ông được giao trọng trách quản lý và bảo vệ vùng Nghệ An và được ủy quyền hoàn toàn trong việc điều hành các công việc liên quan đến tín ngưỡng ở địa phương này. Theo truyền thuyết, Quan Hoàng Mười được cho là hiện thân của các vị nhân vật lịch sử như Lý Nhật Quang, Lê Khôi, Nguyễn Xí, Nguyễn Duy Lạc - những người có đóng góp quan trọng cho vùng đất Nghệ An, đặc biệt là trong việc phục vụ quốc gia và nhân dân.

2. Sự tích ông Hoàng Mười

Ngày nay, câu chuyện về Ông Hoàng Mười lan rộng với nhiều phiên bản khác nhau. Mặc dù có nhiều biến thể về cuộc đời ông, nhưng chung quy lại đều vẽ lên hình ảnh của một người đạo đức, trung thực và luôn sẵn lòng giúp đỡ dân chúng. 

Sự tích về Ông Hoàng Mười
Sự tích về Ông Hoàng Mười

2.1. Quan Hoàng Mười giáng trần làm Lý Nhật Quang

Theo những tư liệu cổ xưa, Ông Hoàng Mười hiện thân dưới danh xưng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, hay còn được biết đến là Lý Hoảng, là con trai thứ tám của Vua Lý Thái Tổ. Lý Nhật Quang là em trai ruột của Vua Lý Thái Tông, nổi tiếng từ khi còn nhỏ với trí tuệ xuất chúng, được cha dạy dỗ cẩn thận để trở thành một trụ cột của quốc gia. 

Khi trưởng thành, ông được giao phụ trách việc thu thuế ở tỉnh Nghệ An. Chăm chỉ, trung thực và được người dân tin tưởng. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm tri châu Nghệ An, biến vùng đất hỗn loạn thành một nơi yên bình và ổn định. Ông đã đóng góp không ít vào việc xây dựng trại Bà Hòa. Nhờ vào doanh trại vững chắc này, vua cùng quân đội có thể tự tin chiến đấu, dẫn đến việc chiếm được Chiêm Thành.

Dù đã được phong tước Vương nhưng ông vẫn giữ sự khiêm nhường và quan tâm tới cuộc sống của nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước. Ông đã hướng dẫn dân làm nghề dệt lụa, dệt vải, nông nghiệp,... trở thành người thầy của nhiều ngành nghề ở Nghệ An.

Sau khi ông qua đời, nhân dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã xây dựng rất nhiều đền thờ để tưởng nhớ công ơn của ông, trong đó nổi bật là đền Hoàng Mười.

2.2. Quan Hoàng Mười giáng trần làm tướng Nguyễn Xí

Câu chuyện này kể về việc Ông Hoàng Mười giáng thế trở thành tướng quân Nguyễn Xí, người đã góp phần công lao lớn trong các trận mạc chống lại quân Minh để bảo vệ vương triều. Vua đánh giá cao khả năng của ông và giao cho ông nhiệm vụ trấn giữ hai vùng đất quê của mình là Nghệ An và Hà Tĩnh. Tướng Nguyễn Xí không ngừng hết lòng vì dân, chăm sóc và giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn, thậm chí mở kho cứu trợ, gửi quân đến đốn gỗ xây nhà cho dân khi họ gặp hoạn nạn thiên tai.

Trong một lần đi thuyền trên sông, ông đã gặp tai nạn khi thuyền bị chìm trong một trận bão lớn tại sông Lam. Lúc đưa tang ông, trên bầu trời bất ngờ xuất hiện một đám mây hình xích mã, tượng trưng cho tinh thần kiên cường và tài năng của ông. Vua Lê Thánh Tông đã xây dựng đền thờ để tưởng nhớ ông tại Thượng Xá.

Do lòng biết ơn sâu sắc đối với tướng Nguyễn Xí, người đã hy sinh cho dân chúng, trong vùng tôn ông là "Ông Mười" hay "Ông Mười Củi". Tên gọi này mang ý nghĩa của sự toàn vẹn, tượng trưng cho việc ông là người văn võ kiệt xuất, tài năng và lòng thương người.

Ngoài ra, ông cũng là con thứ mười của vua Thủy Quốc Động Đình với 21 sắc phong được lưu giữ tại đền thờ của ông để tưởng nhớ sự  dũng cảm của ông.

2.3. Quan Hoàng Mười giáng trần làm tướng Lê Khôi

Một câu chuyện khác cho rằng, Ông Hoàng Mười giáng trần làm tướng sĩ Lê Khôi, một vị công thần trong triều Lê Sơ và là tướng lĩnh nổi tiếng trong cuộc chiến Lam Sơn. Lê Khôi cũng là cháu ruột của vua Lê Lợi và được giao nhiệm vụ trấn thủ Hóa Châu. Ông luôn tận tụy trong việc bảo vệ đất nước, đảm bảo sự an yên và phát triển cho dân chúng. Đồng thời, ông cũng dẫn đầu quân đội trong việc đàn áp loạn quân Bế Khắc Thiệu và quân Chiêm Thành, từ đó đạt được nhiều thành tựu lớn lao cho đất nước.

Mặc dù nhiều người cho rằng việc ông Hoàng Mười giáng thế làm tướng Nguyễn Xí là hoàn toàn hợp lý và có cơ sở. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, ông là biểu tượng của sự chuyển đổi và nhiều lần trải qua quá trình giáng thế. Vì vậy, không thể nhìn nhận một cách hẹp hòi chỉ dựa trên một sự kiện giáng thế duy nhất.

3. Đền ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười được xây dựng khoảng năm 1634, thời kỳ hậu Lê, nằm tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Sau nhiều biến cố lịch sử, đền đã bị hủy hoại, nhưng vào năm 1995 đã được khôi phục lại. Ngày nay, nó đã trở thành một điểm đến quan trọng về văn hóa tâm linh tại tỉnh Nghệ An. 

Thờ Ông Hoàng Mười
Thờ Ông Hoàng Mười

Công trình được phục dựng theo kích thước và thiết kế đền thờ truyền thống, bao gồm tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cậu, lầu cô. Đền vẫn giữ được 21 đạo sắc phong, với bản thần tích viết bằng chữ Hán và hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử và thẩm mỹ cao.

Khu vực chính của đền bao gồm ba tòa điện: Thượng, Trung và Hạ điện, được xây dựng theo phong cách kiến trúc đền chùa thời nhà Nguyễn. Hiện nay, đền nằm trong một khuôn viên rộng khoảng 1 ha.

4. Đi đến đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì?

Người dân ở xứ Nghệ luôn tin rằng khi họ đến thăm đền Quan Hoàng Mười sẽ được ước thấy bình an và may mắn. Điều này là lý do chính khiến nơi này trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách từ mọi nơi, với hy vọng tìm được sự bình yên, may mắn và thịnh vượng.

Ông Hoàng Mười được xem như một vị thần mang lại tài lộc cho con người, đặc biệt là trong việc thăng tiến trong sự nghiệp, công danh, giúp mọi người làm ăn phát đạt và hạnh phúc. Người dân đã đi lễ tại đền này suốt nhiều năm và luôn tin rằng, bằng sự thành tâm cúng bái và nỗ lực không ngừng, họ sẽ được ông ban phước lành, mang lại thành công, may mắn trong những năm tiếp theo.

Mọi người cũng đến thăm đền tượng Ông Hoàng Mười để cầu sức khỏe, sự bình an và con cái tiến bộ trong học hành, hy vọng đạt được thành tích trong các kỳ thi quan trọng, thành công trong sự nghiệp, công việc của mình, góp phần làm rạng danh gia đình và tổ tiên. Người ta cũng cầu nguyện cho sự thịnh vượng, tiến bộ trong công việc và may mắn, để mọi việc trôi chảy thuận lợi như mong đợi. 

Thờ tượng Ông Hoàng Mười để cầu sức khỏe và thăng tiến
Thờ tượng Ông Hoàng Mười để cầu sức khỏe và thăng tiến

Đền Quan Hoàng Mười không chỉ là nơi tín đồ tìm kiếm sự bình an, may mắn mà còn là biểu tượng của niềm tin và hy vọng cho mọi người. Với những chia sẻ trên đây của Đồ Thờ Thông Hồng chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về Ông Hoàng Mười.

5/5 (1 bầu chọn)