Skip to content

Thánh tích về Cô Chín - Người có căn Cô Chín - Đền thờ Cô Chín

Cô Chín được xem là Tiên nữ phụ trách hầu Mẫu và quản lý 9 giếng. Cô Cũng là một trong Tứ Phủ Thánh Cô linh thiêng nhất trong đạo Mẫu.

1. Cô Chín là ai?

Cô Chín là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng, còn được biết đến là Quỳnh Hoa công chúa và là một trong mười hai vị thánh trong Tứ phủ. Cô có tài bói toán rất giỏi, có thể xem 1000 quẻ mà không sai quẻ nào. Cô cũng giỏi xem bệnh, chữa trị cho người khác. Người dân trong làng thờ cô ở miếu Sòng Sơn. Cô còn có những biệt danh khác như: Cô Chín Âm Dương, Cô Chín Giếng, Cô Chín Cao Ngàn,...

Cô là người thông minh và tài năng, có khả năng nhìn thấy những điều người khác không thể và tài đọc tính cách qua khuôn mặt. Nhân dân đã tôn vinh cô bằng việc xây đền thờ ở Thanh Hóa.

Có những người có duyên với thần linh, được thần thánh kết nối mật thiết với thánh địa, khiến họ trở thành người thích hợp để trình đồng mở phủ cô. Việc mở phủ cô hay không phụ thuộc vào duyên số, người xướng phải có linh ứng. Dân gian thường nói căn cô Chín tức là khuôn mặt nhân hậu, xinh đẹp, tính tình thân thiện, nhạy cảm và có lòng yêu thương đời.

2. Sự tích cô Chín

Hiện tại không có hồ sơ nào chứng minh rằng cô Chín đã sinh ra là người phàm, cho nên thân phận của cô nghiêng về một vị thần. Những người cầu nguyện sự giúp đỡ của cô thường mang theo quà như: mũ đỏ, hoa, vòng hồng và võng đào. 

Tượng Cô Chín khoác áo hồng đào
Tượng Cô Chín khoác áo hồng đào

Theo truyền thuyết dân gian, có một câu chuyện kể về Cô Chín Sòng Sơn, một tiên nữ được cho là phục vụ dưới trướng Mẫu Liễu Hạnh ở vùng đất Sòng Sơn, Thanh Hóa. Mặc dù có tài liệu khác cho rằng cô phục vụ dưới trướng của Chầu Chín Cửu Tỉnh hoặc Mẫu Thoải. Cô được mô tả là xinh đẹp, tài năng, có khả năng tiên tri và hiểu biết, khả năng xem bói tuyệt vời - mọi quẻ đều chính xác. 

Khi không bận, cô thường đi lang thang khắp vùng trời Nam. Khi cô đến xứ Thanh và thấy cảnh đẹp độc đáo của nơi này, cô đã mời ba vạn thần nữ tụ họp để xây dựng một ngôi nhà từ gỗ sung và tre si, nơi mà cô có thể treo võng. Dân chúng tin rằng họ đã nhìn thấy sự linh thiêng nên đã lập đền thờ cô ngay tại đó.

Một câu chuyện trong dân gian kể về sự linh thiêng của Cô Chín. Vào thập niên 70 của thế kỷ XX, khi chính phủ quyết định phá hủy đền thờ để loại bỏ mê tín. Ông chủ hợp tác xã được chỉ đạo để thực hiện công việc này. Ông ta tự tin tuyên bố: "Nếu có người nói rằng đền cô linh thiêng, thì để tôi phá xem có đúng không". Tuy nhiên, sau đó gia đình ông gặp nhiều biến cố không may. Vợ con ông lần lượt qua đời, chỉ còn lại một đứa con trai lưu lạc và không biết rõ số phận.

3. Căn Cô Chín là gì?

Người có duyên với Cô Chín mới được lựa chọn đi theo. Họ thường là những người đã được Cô Chín giúp đỡ trước đó, có thể là trong việc kê đơn, bốc thuốc hay chữa bệnh.

Thực tế, những người này thường mang trên mình nghiệp chướng nặng nề và Cô Chín là người đã cứu giúp họ khỏi những khó khăn đó. Vì lẽ đó, họ cảm thấy bắt buộc phải đi theo và hầu hạ Cô để trả ơn.

Những người có căn Cô Chín thường mặc áo phớt hồng cánh đào khi tham gia các nghi lễ hầu đồng. Họ biểu diễn múa quạt để tiễn mẫu, múa cờ để tiễn vua, thậm chí có khi thêu hoa, dệt lụa để tạo ra các trang phục. 

Người có căn Cô Chín thường khoác áo hồng mô phỏng lại dáng vẻ của Cô
Người có căn Cô Chín thường khoác áo hồng mô phỏng lại dáng vẻ của Cô

4. Đền thờ cô Chín

4.1. Đền Cô Chín ở Thanh Hóa

Tượng Cô Chín Thượng Thiên được tôn thờ rộng rãi tại nhiều nơi khác nhau với những cách thờ phụng đa dạng. Tuy nhiên, có một nơi đặc biệt mà Cô Chín được thờ cúng chính thức, đó là đền Chín Giếng, nằm ở Thanh Hóa. Vị trí của đền Chín Giếng là khoảng 2km từ đền Sòng Sơn, và nằm trong số những ngôi đền linh thiêng nhất vùng Thanh Hóa. Đền đặt tại phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

4.2. Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội

Dưới đây là danh sách một số đền Cô Chín tọa lạc tại trung tâm thành phố Hà Nội, thuận tiện cho những ai mong muốn đến thăm và cầu nguyện tại các đền thờ này:

  • Đền Kim Giang - Địa chỉ- 122 Kim Giang - Phường Đại Kim - Quận Hoàng Mai - Thành phố Hà Nội
  • Đền Mẫu Sòng Sơn - Địa chỉ - 35 Tôn Đức Thắng - Phường Hàng Bột - Quận Đống Đa - Hà Nội
  • Miếu Cô Chín Giếng - Địa chỉ - 86 Hào Nam - Phường Chợ Dừa - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
  • Miếu Cô Chín - Địa chỉ - Ngõ Lan Bá - Phường Trung Phụng - Quận Đống Đa - Hà Nội
  • Miếu Thờ Cô Chín - Địa chỉ - Gia Quất - 32 Ngõ 29 Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội 

5. Cầu gì khi thăm đền cô Chín?

Cô Chín rất linh thiêng, mang trong mình năng lượng trời đất và quyền năng vô hạn. Tấm lòng từ bi của cô lan tỏa giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những ai chân thành và tốt bụng. Khi bạn đến thăm Đền Cô Chín Giếng và dâng lễ, bạn có thể cầu mong được sự bình an, sức khỏe dồi dào cho gia đình, cũng như những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống. Nếu bạn cầu nguyện một cách chân thành, Cô Chín sẽ lắng nghe, ban cho gia đình bạn sự che chở và bảo hộ. 

Cô Chín mang lại hạnh phúc và sự bảo hộ
Cô Chín mang lại hạnh phúc và sự bảo hộ

Trên đây là toàn bộ thông tin nói về Cô Chín là ai? Căn Cô Chín là gì? Sự tích Cô Chín và đền Cô Chín ở đâu?  Hi vọng những thông tin này của Đồ Thờ Thông Hồng thuộc làng nghề Sơn Đồng sẽ hữu ích đối với bạn.

5/5 (1 bầu chọn)