Skip to content

Ông Hoàng Bơ là ai? Đền thờ ông Hoàng Bơ ở đâu?

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, Ông Hoàng Bơ là một trong những vị thần linh được tôn vinh và thờ cúng rộng rãi trong tín ngưỡng thờ Mẫu.

1. Ông Hoàng Bơ là ai?

Ông Hoàng Bơ thường được gọi là Ông Bơ Thoải, là con trai của vua Long Vương Bát Hải Động Đình, có nhiệm vụ trông coi Đền Vàng Thủy Phủ. 

Ông Hoàng Bơ là Ông Hoàng thường xuyên về ngự nhất, khi giá ngự đồng ông mặc áo trắng thêu rồng uốn thành hình chữ Thọ, đầu đội khăn xếp thắt lét trắng, thắt đai vàng và cài kim lệch màu trắng bạc.

Đôi khi công ngự về tấu hương khai quang, sau đó một tay cầm quạt, một tay cầm mái chèo thong thả dạo chơi. Cung có khi ông cầm đôi hèo hoa, cưỡi ngựa rong ruổi ngao du sơn thủy, cùng các bạn tiên đánh cờ, uống rượu, tận hưởng thú vui. Tuy nhiên, khi nhận thấy dân chúng còn nghèo khổ, lầm than, ông đã nhận lệnh vua cha làm khâm sai cõi phàm, mở hội Phúc Duyên, giúp dân buôn bán thuận buồm xuôi gió, người học thành tài, xã hội an yên.

2. Sự tích về ông Hoàng Bơ

Có nhiều dị bản kể về sự tích ông Hoàng Bơ. Một trong số đó kể rằng, Ông Hoàng Bơ là thái tử, con trai của vua Nam Tống có tên húy là Tống Khắc Bính. Sau khi bị nhà Bắc Tống đánh bại, ông đã dong thuyền rong ruổi biển Đông và thác hóa tại đây. Di quan ông trôi đến cửa Cờn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) và được Ông Hoàng Chín chôn cất.

Một dị bản khác kể rằng, Thái Bà mơ thấy một người con gái mặc xiêm y trắng, tay ôm một đứa bé trai kháu khỉnh, tuấn tú. Người con gái này nói với bà rằng, để cảm tạ tấm lòng từ bi và công đức của bà sẽ cho Hoàng Tử Long Cung đầu thai làm con bà để báo hiếu, giúp đỡ nhân dân. Quả nhiên sau đó Thái Bà hạ sinh một bé trai nhanh nhẹn và khôi ngô, đặt tên là Trần Minh Đức. Cậu bé 8 tháng đã biết nói, 9 tháng biết đi, 5 tuổi đã có thể đọc thông sách vở. 

Ông Hoàng Bơ thường ngự áo trắng
Ông Hoàng Bơ thường ngự áo trắng

Vào năm 22 tuổi, Minh Đức nghiên cứu Phật Pháp ngày đêm tại thảo am, không quan tâm hôn nhân phu phụ. Sau khi cha mẹ ông về tiên thì ông cũng bặt vô âm tín, ngôi đền và thảo am cũng dần nhang lạnh khói tàn. Vào một đêm, tất cả dân làng mơ thấy một vị hoàng tử có vẻ ngoài khôi ngô tuấn tú, người mặc áo trắng, lưng giắt kiếm bạc, đầu đội kim khôi, cưỡi trên đôi bạc xà nói rằng mình là Hoàng Tử Long Cung giáng sinh làm con Thái Ông Thái Bà, nay đã hết hạn nên phải về Thủy Cung. Tuy nhiên, khi dân gặp nạn ngài sẽ đến cứu và âm phù cho dân sống ấm no.

Sáng ra, ai cũng kể về giấc mơ giống hệt cho nhau nghe, bèn cung kính lập long ngai bài vị Minh Đức - Ông Hoàng Bơ tại đền Thánh Mẫu. Sau này, đê Ngự Hàm bị vỡ, dân chúng ứng biến không kịp bèn lập đàn cầu đảo, Hoàng Từ Long Cung liền hóa thân thành ông Bạch Mãng Xà xuất hiện hàn long. Sau khi hàn xong đê thì Bạch Xà cũng biến mất, dân là đều biết đó là Minh Đức hoàng tử cứu dân nên về đền tạ lễ, đồng thời xây một ngôi đền tại chỗ đê vỡ để thờ Ông Ba Thoải (nay thuộc tỉnh Thái Bình).

3. Đền thờ ông Hoàng Bơ ở đâu?

Có 3 nơi thờ Quan Hoàng Bơ chính gồm:

  • Đền thờ Quan Hoàng Ba (Phong Mục - Hà Trung - Thanh Hóa),nơi xuất hiện thần tích.
  • Đền Hưng Long ( Tiền Hải - Thái Bình),nơi xuất hiện thần tích.
  • Đền Vạn Ngang thờ Quan Hoàng Bơ ( Đồ Sơn - Hải Phòng),nơi ghi nhận sự hiển linh của Ông Hoàng Bơ.

Ngoài ra, đền Cờn cũng được cho là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ trước đây. Hiện nay, đền Cờn trở thành đền thờ Quan Hoàng Chín.

Ông Hoàng Bơ được thường được phối thờ trong cung Tứ Phủ Quan Hoàng tại các đền hoặc lập ban thờ riêng. Trong cung Tứ phủ Thánh Hoàng, Ông Hoàng Bơ thường được thờ cùng với Ông Hoàng Bảy và Ông Hoàng Mười.

4. Ngày tiệc Ông Hoàng Bơ là ngày nào?

Ngày tiệc của Ông Hoàng Bơ diễn ra vào ngày 26 tháng 6 âm lịch hàng năm.

Ngày tiệc của Ông Hoàng Bơ vào 26/6 âm lịch
Ngày tiệc của Ông Hoàng Bơ vào 26/6 âm lịch

Khi chuẩn bị đồ lễ dâng lên ông Hoàng Bơ, mọi người thường chuẩn bị các lễ vật như:

  • Mâm hoa quả và hương hoa tươi.
  • Rượu trắng và tiền vàng.
  • Cơi trầu cau.
  • Sớ dâng lễ.
  • Oản lễ màu trắng.
  • Đèn nến.

Khi lễ đền tượng Ông Hoàng Bơ, mọi người thường cầu việc làm ăn buôn bán gặp thuận lợi và nhiều may mắn. Bên cạnh đó, người đi học thường cầu đỗ đạt, thăng quan tiến chức, sự nghiệp thành công.

5. Ý nghĩa việc thờ phụng tượng ông Hoàng Bơ

Tượng Ông Hoàng Bơ được thờ phụng cùng với các đồ thờ tâm linh tại nhiều đình, chùa hoặc tại gia. Điều này mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng như:

Người ta tin rằng Ông Hoàng Bơ có khả năng ban phước lành, phổ độ chúng sinh, đưa con người thoát khỏi khổ cực, những điều khốn khó trong cuộc sống. Đồng thời, giúp chúng ta hướng thiện, tránh xa cái ác.

Ông Hoàng Bơ giúp những người có cuộc sống khó khăn, lầm thang trở nên tốt đẹp. Người làm nghề buôn bán gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc, ăn nên làm ra. Người học hành đỗ đạt cao, đạt được danh vọng mong muốn. 

Thờ tượng Ông Hoàng Bơ mang lại may mắn, hạnh phúc và an nhiên
Thờ tượng Ông Hoàng Bơ mang lại may mắn, hạnh phúc và an nhiên

Tượng Ông Hoàng Bơ sơn son thếp vàng còn mang lại sự an nhiên trong tâm hồn mỗi người. Chúng ta chỉ cần ngồi trước tượng ngài, thành tâm kính bái mỗi ngày sẽ trở nên vô tư, vui vẻ, cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống.

Ngoài ra, thờ tượng Ông Hoàng Bơ còn mang đến sự thịnh vượng cho mọi người. Do đó, hiện nay có rất nhiều nơi thờ phụng tượng Quan Hoàng Bơ.

Ông Hoàng Bơ là vị Thánh Hoàng linh thiêng. Việc thờ phụng Ngài là cách thể hiện lòng thành, niềm tin vào thần linh và tôn vinh không gian tâm linh, nơi con người có thể tìm kiếm, sự an ủi niềm hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp.

5/5 (1 bầu chọn)