Skip to content

Ông Hoàng Bảy: Sự tích về vị thần mang may mắn và lưu ý trong thờ cúng

Ông Hoàng Bảy là một trong những thần linh quan trọng trong đạo Mẫu, được nhiều người dân tôn kính. Ông thuộc hàng vị thứ Bảy trong Thập vị Quan Hoàng.

Thường xuất hiện trong các lễ hội tại các ngôi đền, mang theo phúc lợi, may mắn và thành công cho những tín đồ.

1. Ông Hoàng Bảy là ai?

Trong hệ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, Ông Hoàng Bảy hoặc được biết đến với tên gọi khác là Ông Bảy Bảo Hà và là một vị thần quan trọng. Ông là con của Đức Vua Bát Hải Động Đình, người đứng đầu vương triều tại Thuỷ Phủ. Quan Hoàng Bảy thuộc về hệ thần linh Tứ Phủ và đặc biệt được xếp ở vị trí thứ bảy trong số Thập Vị Quan Hoàng.

Nhờ những công đức vĩ đại, Ông Hoàng Bảy đã được nhân dân tôn kính và thiết lập đền thờ tại nhiều địa điểm. Việc thờ phụng và tôn sùng ông Hoàng Bảy đã tồn tại từ thời xa xưa cho đến ngày nay.

2. Thánh tích về ông Hoàng Bảy

Theo truyền thuyết, ông Hoàng Bảy theo mệnh lệnh của vua cha giáng trần thành con trai thứ bảy của dòng họ Nguyễn. Vào thời kỳ cuối của triều đại Lê, nước ta bị quân phương Bắc xâm lược ở vùng Quy Hóa (nay là tỉnh Yên Bái và Lào Cai). Đặc biệt, hai châu là Châu Văn Bàn và Châu Thuỷ Vĩ bị quân giặc quấy rối triền miên, khiến cho cuộc sống của nhân dân rơi vào cảnh khốn khổ, mất nhà mất đất. 

Thánh tích Ông Hoàng Bảy
Thánh tích Ông Hoàng Bảy

Trước tình hình khẩn cấp đó, triều đình không thể ngồi yên và quyết định cử vị tướng họ Nguyễn lên Quy Hóa để bảo vệ. Với lòng dũng cảm và tình thương dân vô hạn, ông Hoàng Bảy đã dẫn quân đánh đuổi kẻ thù dọc theo bờ sông Hồng. Chiến công đầu tiên của ông là chiếm được Khảu Bàn (hiện nay là Bảo Hà) và thành lập một căn cứ quân sự vững chắc tại đây.

Sau thành công ban đầu, ông đã kêu gọi các lãnh đạo địa phương tuyển mộ dân quân từ nhân dân. Toàn đội quân đã nỗ lực rèn luyện và chuẩn bị tận dụng cơ hội tốt nhất để tiến công vào Lào Cai.

Đúng như kế hoạch ban đầu, đội quân dưới sự chỉ huy của ông đã giải phóng thành công Lào Cai và các khu vực lân cận trong vùng Quy Hóa. Nhận được lòng tin của nhân dân, ông Hoàng Bảy tiếp tục tập hợp dân quân, kêu gọi nhiều anh hùng từ các địa phương và các dân tộc thiểu số như Thổ, Dao, Nùng về định cư, khai khẩn, củng cố căn cứ, thành trì.

Quân giặc phương Bắc thất bại trong việc tái chiếm Lào Cai trở nên ngày càng bất bình và thường xuyên tiến vào chiếm lĩnh các khu vực biên giới. Nhưng nhờ vào khả năng chiến lược tuyệt vời của ông Hoàng Bảy, biên giới của đất nước được giữ vững chắc.

Tuy nhiên, trong một cuộc tấn công mạnh mẽ do tướng giặc Tả Tủ Vàng lãnh đạo, sự chênh lệch về sức mạnh đã khiến tướng lĩnh họ Nguyễn hy sinh. Sau đó, thi thể ông trôi về Bảo Hà được người dân đặt vào một ngôi mộ trên dốc núi. Người dân xung quanh đã tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối với nhà tướng có tài năng và lòng nhân ái của ông.

3. Hầu giá

Hoàng Bảy được cho là một vị thần linh, một anh hùng của dân tộc Việt Nam, lại đóng một vai trò quan trọng trong cả thế giới tâm linh lẫn tín ngưỡng dân gian. Trong hàng Tứ Phủ, ông là một trong những vị quan trọng và thường thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.

Theo quan niệm dân gian, có thể nhận diện người sát căn Ông Hoàng Bảy thông qua những dấu hiệu như: sở thích uống trà tàu, hay tham gia các trò chơi như tổ tôm, xóc đĩa… Đây là những phong tục, tập quán lâu đời được truyền lại qua các thế hệ.

Khi ngự đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm, trang trí bằng hình ảnh của rồng, đầu đội khăn xếp có thắt lét lam và cài một chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Ông thường bắt đầu bằng việc tấu hương và khai quang, sau đó cưỡi ngựa đi chấm đồng, một nghi thức linh thiêng. 

Ông Hoàng Bảy thường mặc áo chàm tím
Ông Hoàng Bảy thường mặc áo chàm tím

Trong quá trình ngự về đồng, nếu ông ném cây hèo vào ai đó, được coi là ông đã chấm đồng người đó, đồng thời ông cũng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như phán truyền và ban lộc phát tài. 

Vai trò của ông Hoàng Bảy không chỉ dừng lại ở một vị thần linh trong lòng dân tộc, mà còn là một trong tứ vị khâm sai, được người dân tôn thờ qua các nghi lễ, lễ hội và tín ngưỡng truyền thống. Ông là biểu tượng của sức mạnh, lòng dũng cảm và sự linh thiêng, điều mà người dân luôn tin tưởng, trân trọng.

4. Đền thờ ông Hoàng bảy ở đâu?

Đền thờ chính thức của tượng Ông Hoàng Bảy nằm tại Bảo Hà, Lào Cai. Còn đền thờ Quan Hoàng Bảy được xây dựng ở dưới chân núi Cấm, gần dòng sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Yên Bảo, tỉnh Lào Cai và cách trung tâm Thành phố Lào Cai về phía Nam khoảng 60 km. Đây là di tích lịch sử quốc gia được công nhận từ năm 1977.

5. Lễ ông Hoàng Bảy cầu gì?

Ngày lễ ông Hoàng Bảy thường diễn ra vào ngày 17/7 âm lịch, tức là ngày giỗ của ông. Mỗi năm đến dịp này, người dân từ khắp nơi lại hướng về các ngôi đền thờ ông để tham dự các nghi lễ. Lễ hội thường bao gồm các hoạt động như rước kiệu ông Hoàng Bảy, lễ tế thần và lễ dâng hương.

Trong văn hóa dân gian, có câu tục ngữ "Cầu tài Ông Bảy - Cầu quan Ông Mười". Do đó, việc đến lễ đền Quan Hoàng Bảy thường nhằm mục đích cầu tài lộc, may mắn. Người dân đến đền thờ tượng ông Hoàng Bảy sơn son thếp vàng mong muốn sự thịnh vượng và thành công trong kinh doanh, buôn bán, đồng thời gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. 

Cầu tài trước tượng Ông Hoàng Bảy
Cầu tài trước tượng Ông Hoàng Bảy

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đến đền thờ để cầu sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình, mong muốn cuộc sống được yên bình và ấm no.

Những câu chuyện về ông Hoàng Bảy không chỉ là những trang sử đan xen trong lịch sử dân tộc, mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ cho lòng tự hào và tinh thần yêu nước của người Việt Nam. Hi vọng, những thông tin về Ông Hoàng Bảy được chia sẻ bởi Thông Hồng trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ông.

5/5 (1 bầu chọn)